วิธีปลูกข้าวอินทรีย์

25304

วิธีปลูกข้าวอินทรีย์

ข้าวเปรียบเสมือนอาหารหลักของคนในชาติและยังเป็นสินค้าส่งออกอันดับต้น ๆ ของไทย ในอดีตไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวเป็นอันดับ 1 ของโลก แต่ในปัจจุบันผมไม่มั่นใจว่าเราตกไปอยู่อันดับที่เท่าไหร่กันแล้ว แต่สิ่งสำคัญที่ไม่น้อยไปกว่าการส่งออกนั่นก็คือคุณภาพชีวิตของผู้ที่ปลูกข้าวนั่นเอง คำกล่าวที่ว่า

หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน

ยังเป็นคำจำกัดความที่เรามอบไว้ให้กับ “ชาวนา

ที่ยิ่งทำก็ยิ่งขาดทุนทุกปี กับราคาข้าวที่ตกต่ำสวนทางกับค่าปุ๋ยยาที่มีราคาสูงขึ้น ปลูกข้าวแล้วถ้าไม่เสมอตัวก็เป็นหนี้เพราะราคาข้าวที่ตกต่ำพร้อมกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการซื้อปุ๋ยเคมี ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลงมาใช้ ไหนจะต้องผจญกับสารเคมีที่ใช้อยู่เป็นประจำทำให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยได้ง่าย

ประเทศของเราได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ จะดีกว่าไหมถ้าเราหันกลับมาสู่วิถีทางเดิมที่บรรพบุรษของเราเคยทำมา ทำนาด้วยวิถีภูมิปัญญาแบบดั้งเดิมเพิ่มเติมมาด้วยสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น เพราะเมื่อก่อนการทำนาของบรรพบุรษเรายังไม่ได้ใช้สารเคมีเลยแม้แต่น้อยก็ยังสามารถเลี้ยงเราให้เติบใหญ่ได้ แต่เมื่อมองมุมกลับเราใชสารเคมีกันมากขึ้นแต่ผลผลิตกลับลดลง อีกทั้งปัญหาสุขภาพที่ตามมาอีกนับไม่ถ้วน ทำไมเราต้องตกอยู่ในวงเวียนนี้อย่างไม่รู้จักจบจักสิ้น

ทำไม ทำไม ทำไม

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะต้องหันกลับมามองถึงสาเหตุที่แท้จริง ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะต้องตระหนักถึงพิษภัยของการใช้สารเคมีที่เป็นต้นตอของปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาสุขภาพที่ย่ำแย่ของเกษตรกร

วันนี้ผมจะพูดเรื่องการปลูกข้าวอินทรีย์ โดยในประเทศของเรานั้นก็มีการปลูกข้าวกันทั่วประเทศ ซึ่งมีวิธีการปลูก การดูแลรักษาที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่เพาะปลูก เรียกได้ว่าวิธีการปลูกข้าวมีเป็นสิบ ๆ วิธีด้วยกันเลยก็ว่าได้

บทความนี้ผมจะพูดถึงวิธีการปลูกข้าวที่ผมได้นำความรู้และประสบการณ์ของตนเองมาใช้ การเผยแพร่ความรู้ออกไปนั้นโดยหวังว่าจะเป็นแนวทางให้กับผู้ที่สนใจหรือผู้ที่ยังสงสัยเกี่ยวกับการปลูกข้าวอินทรีย์ และส่งเสริมให้ผู้ที่กำลังอยากจะปลูกข้าวอินทรีย์ว่าสามารถทำให้เป็นจริงได้

และเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้ที่ปลูกข้าวอยู่แล้ว ถึงกรรมวิธีต่าง ๆ ที่เราใช้ดูแลข้าวเพื่อที่จะทำให้ข้าวเจริญเติบโต เริ่มต้นตั้งแต่การปลูก ดูแล เก็บเกี่ยวผลผลิต จนกระทั่งได้ข้าวพร้อมรับประทาน

ท่านใดมีข้อแนะนำดี ๆ ที่เป็นแนวทางในการปลูกข้าวแบบอินทรีย์ก็สามารถแนะนำได้ที่คอมเม้นต์ด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่สนใจในการปลูกข้าวอินทรีย์

เรามาช่วยกันผลักดันการปลูกข้าวอินทรีย์

ให้กลับมาบนผืนแผ่นดินไทยให้ได้อีกครั้งกันครับ


วิธีการปลูกข้าวอินทรีย์

พูดมาซะยืดยาว เรามาเข้าเรื่องการปลูกข้าวกันซะทีนะครับ (ฮา) ข้าวที่ผมปลูกก็เป็นข้าวเหนียว ปลูกโดยวิธีการปักดำในพื้นที่ขนาด 1 ไร่

ปลูก 4 ก.ค. 2560

ดูแลด้วยการให้ปุ๋ยคอก พ่นจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ยูเรียน้ำธรรมชาติอาหารจานด่วนอาทิตย์ละครั้ง

 

 วิดีโอวิธีการปลูกข้าวอินทรีย์

https://www.youtube.com/watch?v=0uUlrQlSxtk

https://www.youtube.com/watch?v=8AY7oGmFc-g

 

เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยว

การใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงกับข้าวการใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงกับข้าวการใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงกับข้าวการใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงกับข้าว

สรุปการปลูกข้าวอินทรีย์

  • การเตรียมดิน ไถกลบตอซังก่อนฤดูการปลูก 2-3 ครั้ง
  • ปลูกโดยวิธีการปักดำแบบธรรมดา
  • ถ้ามีเพลี้ย ฉีดพ่นด้วยเชื้อบิวเวอร์เรีย 7-15 วันครั้ง แล้วแต่ลงหนักเบา ส่วนการดูแลเรื่องแมลงถ้าข้าวสมบูรณ์จะไม่ค่อยมีแมลงนะครับ
  • ผ่านไป 1 เดือน ให้ปุ๋ยครั้งที่ 1 ใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ผสมน้ำเปล่า สาดให้ทั่วบริเวณที่นา + ขี้วัว 1-2 กระสอบ/ไร่ หว่านให้ทั่วบริเวณ
  • ผ่านไป 2 เดือน ให้ปุ๋ยครั้งที่ 2 ขี้วัว 1-2 กระสอบ/ไร่ หว่านให้ทั่วบริเวณ
  • ผ่านไป 3 เดือน ให้ปุ๋ยครั้งที่ 3 ขี้วัว 1-2 กระสอบ/ไร่ หว่านให้ทั่วบริเวณ
  • ครบเวลาแล้วสามารถเก็บเกี่ยวได้เลยครับ

หวังว่าจะเป็นปรโยชน์กับเกษตรกรทุกท่านนะครับ