จุลินทรีย์ที่ใช้ในการทำเกษตร

94415
จุลินทรีย์ที่ใช้ในการทำเกษตร
Cr images : pixabay.com

จุลินทรีย์ที่ใช้ในการทำเกษตร

ารทำเกษตรอินทรีย์ แน่นอนอยู่แล้วว่าสิ่งที่จะนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในการเพาะปลูกทั้งหมดจะต้องมาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยหมัก ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยคอกที่จะนำมาใช้ในการเร่งการเจริญเติบโต แม้กระทั้งสิ่งที่จะนำมาย่อยสลายวัตถุอินทรีย์ในดินก็มีส่วนสำคัญไม้แพ้กัน เรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักของการย่อยวัตถุอินทรีย์กันเลยทีเดียว นั่นก็คือ จุลินทรีย์

จุลินทรีย์

ที่ใช้ในการทำเกษตรเป็นสิ่งที่ผมจะกล่าวถึง

จุลินทรีย์มีบทบาทสำคัญในการทำเกษตรอินทรีย์ ช่วยทำให้ดินร่วนซุย ช่วยสลายวัตถุอินทรีย์ ช่วยเร่งการเจริญเติบโต ตรึงไนโตเจน ปรับสมดุลให้ดินเหมาะแก่การเจริญเติบโตของพืช ฯ และที่กล่าวมานี้เป็นเพียงแค่ส่วนน้อยของคุณประโยชน์ของจุลินทรีย์ที่ใช้ในการทำเกษตรอินทรีย์ เพราะจุลินทรีย์นั้นมีประโยชน์มากมายมหาศาล

จุลินทรีย์ที่ใช้ในการทำเกษตร 4 ชนิด มีอะไรบ้าง

ในวันนี้ผมจะพูดถึงจุลินทรีย์ 4 ชนิดที่ผมรู้จักและใช้ในการทำเกษตร ว่าแล้วไปดูที่ด้านล่างกันเลยครับ

 


 

จุลินทรีย์ที่ใช้ในการทำเกษตร

1.จุลินทรีย์อีเอ็ม EM

ผมรู้จักจุลินทรีย์ตัวนี้ก่อนเพื่อน ช่วงตอนเริ่มต้นศึกษาเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ โดยรู้จักผ่านทางหนังสือสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นที่ไร่ เขียนโดยคุณโช โอกะ เจ้าของ Harmony Life Farm

อีเอ็ม (EM) ช่วยในการทำปุ๋ยหมัก ทำให้ดินร่วนซุย ย่อยสลายสารวัตถุอินทรีย์ในดิน โดยวิธีทำสามารถดูได้จากวีดีโอด้านล่างนี้ครับ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่

 


 

2.จุลินทรีย์หน่อกล้วย

จุลินทรีย์ตัวนี้ผมได้รู้จักมาจากอาจารย์ อธิศพัฒน์ วรรณสุทธิ์ ตัวนี้ช่วยในการทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยน้ำ รดราดทางดินเพื่อทำให้ดินร่วนซุย เป็นการเพิ่มจุลินทรีย์ดีลงในดิน

เราจะสังเกตุได้ว่าบริเวณไหนที่กล้วยเจริญเติบโต บริเวณนั้นจะมีดินที่อุดมสมบูรณ์ เราจึงไปขุดหน่อกล้วยมาเพื่อทำจุลินทรีย์ใช้ โดยวิธีทำสามารถดูได้จากวีดีโอด้านล่างนี้ครับ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่

 


 

3.จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเป็นแบคทีเรียพบกระจาย ทั่วไปในธรรมชาติ ตามแหล่งน้ำจืด น้ำเค็ม ทะเลสาบน้ำเค็ม นอกจากนี้ ยังพบตามแหล่งน้ำเสีย บ่อบำบัดน้ำเสีย บทบาทของจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง มีความสำคัญในกระบวนการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปใช้ (CO2 – assimilation) และการตรึงไนไตรเจน (nitrogen fixation) ฯ

ผมว่าจุลินทรีย์ตัวนี้มีคนค่อนข้างสนใจกันเป็นอย่างมาก ที่สำคัญเราสามารถนำจุลินทรีย์ตัวนี้มาฉีดพ่นหรือรดทางรากเพื่อใช้เป็นปุ๋ยได้เลย โดยวิธีทำสามารถดูได้จากวีดีโอด้านล่างนี้ครับ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่

 


 

4.จุลินทรีย์จาวปลวก

ตัวนี้ส่วนผสมค่อนข้างหายากหน่อย เพราะต้องใช้จาวปลวกหรือรังปลวกเพื่อมาเป็นส่วนประกอบสำคัญ จุลินทรีย์จาวปลวกช่วยในการเร่งการเจริญเติบโตของพืช ช่วยป้องกันโรคที่เกิดขึ้นทางรากของพืช ใช้ในการฉีดก้อนเห็ดจะทำให้เชื้อเดินเร็ว ฯ โดยวิธีทำสามารถดูได้จากวีดีโอด้านล่างนี้ครับ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่

 


 

จุลินทรีย์ที่ใช้ในการทำเกษตร จะเห็นได้ว่าจุลินทรีย์แต่ละชนิดก็มาคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เราสามารถเลือกใช้ตามความต้องการของตัวเองได้
จุลินทรีย์ที่ใช้ในการทำเกษตร
Cr images : pixabay.com

และถ้าท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ ก็แชทสอบถามกันเข้ามาใน line ได้เลยนะครับ

หรือถ้าต้องการหัวเชื้อจุลินทรีย์พร้อมใช้ก็สามารถสอบถามเข้ามาได้เช่นเดียวกันครับ

line@ : @organicshop