Cr images : www.skygreens.com

เกษตรแนวตั้ง Vertical Farm

และระบบ Robot Farm

เกษตรแนวตั้ง VERTICAL FARM

พูดถึงการทำเกษตรทุกวันนี้ หลายคนน่าจะนึกถึงการปลูกผักในแปลงเกษตร ที่มีการใช้พื้นที่เป็นแปลง ให้น้ำโดยสปริงเกอร์ ต้องดูแลเรื่องปุ๋ย และวัชพืช คำถามจึงมีอยู่ว่า แล้วถ้ามีพื้นที่จำกัดล่ะ จะสามารถปลูกพืชได้ไหม หรือแม้กระทั้งพื้นที่เพาะปลูกไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภคที่มากขึ้นจะทำยังไง ในต่างประเทศตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์หรือญี่ปุ่นเอง ได้มีการวิจัยเรื่องการทำเกษตรในร่ม การปลูกพืชในโรงเรือนเป็นชั้น ๆ หรือที่เราเรียกว่า เกษรแนวตั้งนั่นเองครับ  ในบ้านเราอาจจะยังไม่มีความจำเป็นที่จะทำแบบนั้นครับ แต่ในต่างประเทศเขามีข้อจำกัดในด้านพื้นที่จึงทำให้ต้องมีการพัฒนาการทำเกษตรให้ได้ผลผลิตที่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคครับ อย่างเช่น ถ้าพื้นที่ปลูกแบบธรรมดา 1 ไร่ ก็จะได้ผลผลิตแค่ 1 ไร่ แต่ถ้าปลูกแบบแนวตั้งบนพื้นที่ 1 ไร่ ก็จะให้ผลผลิตเทียบเท่า 4-5 ไร่เลยทีเดียวครับ ในบ้านเราตอนนี้ก็เห็นมีการวิจัยมาบ้างแล้วครับ

Cr images : freetalksf.com
Cr images : freetalksf.com

       การเกษตรแนวตั้ง หรือ Vertical Farm หมายถึง การปลูกพืชเป็นชั้น ๆ มีการให้น้ำ อาหาร และแสงโดยการควบคุมจากมนุษย์ ปลูกในโรงเรือนที่มีหลังคา มีตาข่ายป้องกันแมลงเข้ามากัดกินผลผลิต ปลูกพืชได้โดยไม่จำกัดฤดูกาล และสามารถผลิตได้เป็นจำนวนมาก เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค

Cr images : www.tracealongthehereandnow.com
Cr images : www.tracealongthehereandnow.com

       ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ บริษัท Skygreens ในประเทศเพื่อนบ้านสิงคโปร์ของเรา ได้เริ่มมีการทำฟาร์มแนวตั้งเพื่อป้อนผลผลิตออกสู่ตลาดแล้ว โดยในสิงคโปร์มีพื้นที่ทำการเกษตร 250 ไร่ เป็นพื้นที่การเพาะปลูกแบบธรรมดา ซึ่งไม่สามารถให้ผลผลิตได้เพียงพอต่อผู้บริโภค จึงได้มีแนวคิดในการจัดทำฟาร์มเกษตรแนวตั้งขึ้น โดยฟาร์มแห่งนี้ สามารถป้อนผลผลิตเข้าสู่ตลาดได้มากถึงวันละ 1 ตัน ซึ่งมากกว่าฟาร์มปกติ 5-10 เท่า โดยเปรียบเทียบจากพื้นที่ขนาดเดียวกัน

Cr images :www.skygreens.com
Cr images :www.skygreens.com
Cr images : www.permaculturenews.org
Cr images : www.permaculturenews.org

       โดยฟาร์มแห่งนี้ทำงานด้วยระบบไฮโดรลิค ใช้พลังงาน และน้ำน้อยมาก มีเทคโนโลยีที่เรียกว่า A-Go-Go โดยโครงสร้างจะเป็นเสา 2 เสาค้ำกันคล้ายกับรูปตัว A แต่ละเสามีความสูง 6 เมตร มีการหมุนเพื่อให้พืชได้รับน้ำและแสงแดดในปริมาณที่เท่ากัน ระบบหมุนไม่ต้องใช้ไฟฟ้า เพราะใช้ระบบเติมน้ำเพื่อหมุนรอก น้ำก็จะวนกลับไปกลับมา น้ำเสียจากพืชก็จะนำไปหมักแล้วสามารถนำมาใช้ใหม่ได้ หลังคาเป็นพลาสติกพีวีซีใส สามารถปลูกพืชที่ชอบอากาศร้อนได้ตลอดทั้งปี ซึ่งการเพาะปลูกแบบปกติในพื้นที่เปิดจะทำไม่ได้ เนื่องจากมีข้อจำกัดทางด้านฤดูกาล และปริมาณไฟฟ้าที่ใช้ในการสูบน้ำ มีค่าไฟฟ้าเพียง 105 บาทต่อเดือนต่อ 1 โครงสร้างตัว A เท่านั้นเอง

Vertical_Farming_VF_illustration
Cr images : permaculturenews.org

       Skygreens ได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐบาลของสิงคโปร์ และได้เป็นต้นแบบเกี่ยวกับฟาร์มเทคโนโลยีเกษตรอีกด้วย ในอนาคต Skygreens ตั้งเป้าที่จะส่งออกไปที่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย จีน และยุโรป โดยเน้นการแก้ปัญหาความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

วีดีโอ Vertical farms in Singapore

Cr : www.skygreens.com  ,permaculturenews.org ,www.youtube.com


 

ระบบ ROBOT FARM

Robot run farm2
Cr images : www.techinsider.io

       อีกหนึ่งตัวอย่าง คือ บริษัทที่ญี่ปุ่นจะเปิดตัว ฟาร์มหุ่นยนต์ เป็นแห่งแรกของโลก โดยตอนนี้มีการวิจัยและทดลอง โดยจะเริ่มเดินสายพานและส่งผลผลิตออกสู่ตลาดได้ในกลางปี 2017 ที่จะถึงนี้ครับ สร้างขึ้นมาเพื่อทดแทนแรงงานที่ลดจำนวนลง และอัตราผู้สูงอายุในญี่ปุ่นที่มีแววจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ครับ เมล็ดพันธุ์จะถูกเพาะโดยมนุษย์ แต่หลังจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของหุ่นยนต์ครับ ไม่ว่าจะเป็น การปลูก รดน้ำ ตรวจสอบความชื้น เก็บข้อมูลโรคพืช การคัดต้นนที่แข็งแรง การตัด วิเคราะห์วันเก็บเกี่ยว ล้าง แพ็คบรรจุภัณฑ์ จะเป็นหน้าที่ของหุ่นยนต์ครับ โอ้โห น่าทึ่งมาก ซึ่งมันกำลังจะเป็นจริงในอนาคตอันใกล้นี้แล้วครับ ระยะแรกของระบบอัตโนมัตินี้จะทำการปลูกผักกาดหอม ซึ่งมีกำลังการผลิตได้มากถึง 30,000 หัวต่อวันเลยทีเดียว  มีระบบคุมแสง และระบบฆ่าเชื้อ จึงสามารถมั่นใจได้ว่า ผักทุกต้นที่ถึงมือผู้บริโภคนั้น สะอาด และปลอดภัยแน่นอนครับ

Cr images : www.techinsider.io
Cr images : www.techinsider.io

Cr : www.theguardian.com ,www.techinsider.io


 

Tractor Doesn’t Need A Driver

Robot farm
Cr images : www.digitaltrends.com

แทรกเตอร์ทำงานอัตโนมัติ หรือหุ่นยนต์ทำไร่

       แทรกเตอร์แบบไม่มีคนขับ โดยการควบคุมผ่านระบบ GPS ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ สั่งงานครับเดียวจบ ซึ่งตอนนี้ต่างประเทศเริ่มใช้งานบ้างแล้ว ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นหุ่นยนต์ทำไร่วิ่งเกลื่อนทุ่งนาก็ได้ครับ

ตัวอย่างครับ แทรกเตอร์ไร้คนขับ

อีกตัวอย่างครับ เออ….. ลุงจะสบายไปไหนเนี้ยครับ ตอนสุดท้ายมีหลับคาแทรกเตอร์

แทรกเตอร์อัตโนมัติ ไร้คนขับ

ควบคุมการทำงานด้วยแท็บเล็ต หรือจะทำงานแบบคู่ขนานไปกับคนก็ยังได้เลย

 

Cr : www.youtube.com


 

นี้ก็เป็นเทรนเกษตรในต่างประเทศที่เขาเริ่มทำแล้ว 

ผมว่า รู้เขารู้เราไว้ ก็ไม่เสียหายนะครับ