ต้นอ่อนทานตะวัน มหัศจรรย์ผักคนยุคใหม่

มื่อปลายปี 2557 ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวที่วังน้ำเขียว ตอนกลับเลยแวะทานอาหารที่ร้าน ๆ หนึ่ง เมนูก็เหมือนร้านอาหารทั่วไปนี่แหละครับ แต่ที่สะดุดตาก็คือมีเมนูต้นอ่อนทานตะวันด้วย  ในหัวของผมตอนนั้นคิดถึงต้นทานตะวันดอกสีเหลืองที่อยู่กลางทุ่ง

คำถามคือแล้วมันกินยังไงเอาส่วนไหนมากิน เอ้า เป็นไงเป็นกัน ลองสั่งยำต้นอ่อนทานตะวัน และต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย ประมาณ 10 นาทีทุกเมนูก็มา รวมทั้งเมนูต้นอ่อนทานตะวันด้วย เฮ้ย ! มันไม่เหมือนที่เราจินตนาการไว้เลย ต้นอ่อนจริง ๆ ไม่ได้โกหก ยำใช้ต้นสดเหมือนยำวุ้นเส้นครับ หวานกรอบตัดกับรสเปรี้ยวของมะนาวจี๊ดจ๊าดสุด ๆ สวนต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย เคี้ยวดูคล้าย ๆ เห็ดเข็มทองครับ แต่ไม่เหนียวเท่าแค่นั้นเอง อร่อยกลมกล่อมด้วยซอสน้ำมันหอย

แค่นั้นไม่พอครับ ยังมีเมนูของหวานตบท้าย ด้วยสลัดต้นอ่อนทานตะวันรวมมิตร มันก็เหมือนสลัดทั่วไปนั่นแหละครับ มีผักนุ่นนี่นั่นแล้วก็เอาน้ำสลัดราด แต่พระเอกจานนี้ของเราคือต้นอ่อนทานตะวัน พอลองทานเท่านั้นครับ อร่อยมาก เข้ากันสุด ๆ นี่มันผักอะไรกัน ทำอาหารได้หลายเมนูของหวานของคาวได้หมดสารภาพตามตรงครับ เกิดมา 20 กว่าปี พึ่งเคยเห็น และเคยทานก็ตอนนี้เองครับ

certified-organic-sunflower_sprouts

       ไม่ได้แล้ว ลองค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับต้นอ่อนทานตะวันเลยครับ ก็พบว่ามีกระแสมา 2- 3 ปีแล้ว (บทความนี้เขียนปลายปี 2558)  โดยการนำเมล็ดมาเพาะเพื่อเอาต้นอ่อนที่มีอายุประมาณ 7-10 วันมารับประทาน เออ… มันทานได้

ปกติเราก็กินเมล็ดทานตะวันคั่วที่ขายตามท้องตลาดหรือ supermarket อยู่แล้ว เมล็ดเรายังทานได้ นี่ต้นอ่อนหรือใบอ่อนที่เกิดจากเมล็ดทำไมเราจะทานไม่ได้ แล้วมันก็ดันอร่อยด้วยสิ แต่ต้นอ่อนทานตะวันจะเพาะจากเมล็ดที่ยังไม่ผ่านการคั่วนะครับ เผื่อบางคนอยากลองโดยไปซื้อจากที่เขาคั่วมาแล้ว เอามาลองเพาะ ผ่านไป 2 เดือนก็ไม่เกิดครับ ฮ่า ๆๆ

sunflower-sprouts-north-coast-natural-health

       ไม่รอช้าครับ เลยลองหาซื้อเมล็ดแถวบ้านดู เป้าหมายที่ผมคิดว่าน่าจะอยู่ตามร้านเกษตรหรือร้านขายอาหารสัตว์ ลองหา 2-3 ร้านก็ไม่มีครับ หายากมากครับ เพราะแถวบ้านผมยังไม่มีใครรู้จักเท่าไร่ และสุดท้ายมาได้ที่ร้านขายพวกเมล็ดพันธุ์ต่าง ๆ ซื้อมา 3 ถุง ๆ ละขีด ราคา 30 บาท ซื้อดิน เตรียมอุปกรณ์ปลูกเรียบร้อย

ทดลองปลูกตามขั้นตอนที่ดูในอินเทอร์เน็ต แช่น้ำ บ่ม โรยลงดิน รดน้ำเช้าเย็นผ่านไป 1-2 วันเริ่มงอกให้เห็นแล้ว พอถึงวันที่ 3 และ 4 ต้นสั้นมากครับ เขียวจัด ในเน็ตบอกว่าครบ 7 วันสามารถทานได้ ฮ่า ๆ ๆ รอสิครับจะเหลือเหรอ วันที่ 7 ตัด ล้าง ทาน ผลปรากฏว่า ไม่อยากบอกเลยครับว่าเหม็นเขียวมาก

ทำไมไม่เหมือนตอนที่เรากิน หรือว่าเขาเอาเมล็ดทานตะวันพันธุ์เปอร์เซียมาเพาะให้เราทาน มันถึงอร่อยขนาดนั้น น้ำตาจะไหล หมดไป 30 บาทครับ ทานไม่ได้เลย

หาข้อมูลใหม่ครับ เขาพูดถึงเรื่องการคุมแสง การบ่ม การเก็บเมล็ด หาข้อมูลไว้หมด และตัดสินใจซื้อเมล็ดจากในอินเทอร์เน็ตเลยครับ รอบนี้จัดไป 500 บาท ได้มา 5 กิโลกรัม  ก็ต้องลองกันสักหน่อยว่าเราจะเพาะไม่ได้เชียวหรือ ฮ่า ๆ ประโยคนี้แอบทำเสียงเท่ห์ครับ สงสัยไม่เข็ด

1798914_orig

       การเพาะรอบที่ 2 ผมเน้นทุกขั้นตอนมากกว่าเดิม  ไม่ว่าจะเป็นแช่ บ่ม และคุมแสง อ้อ ลืมบอกครับ ว่ารอบแรกผมเพาะในที่ร่ม ปล่อยให้ถูกแสงโดยไม่มีการคุม จนเป็นที่มาของต้นเตี้ยและเหม็นเขียวมาก ถ้าเราคุมแสงต้นจะยืดหาแสง ทำให้ต้นยาว และในช่วงก่อนตัดสักวันสองวันค่อยเปิดให้โดนแสง ต้นจะเขียวพอดีครับ นี่เป็นอีก 1 ข้อที่ผมได้เรียนรู้

ส่วนการแช่และบ่มก็สำคัญไม่แพ้กันครับ ซึ่งผมจะพูดในบทความวิธีการเพาะต้นอ่อนทานตะวันต่อไป  พอถึงวันที่ 7 ก็สามารถตัดทานได้ครับ หรือจะตัด ล้าง และแพ็คเข้าตู้เย็นก็ได้ สามารถเก็บได้ประมาณ 4-5 วัน ภาพด้านล่างเป็นภาพการเพาะรอบที่ 2 ของผมครับ ดีใจสุด ๆ แถมได้ผักปลอดสารพิษไว้รับประทานด้วย ผมทำได้ คุณก็ทำได้ครับ

11060330_1428624624101315_3258988879032844288_n

 นี่เป็นผลงานการเพาะรอบที่ 2 ของผมเองครับ

 

ประโยชน์ของต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นแหล่งอุดมด้วยใยอาหาร  ช่วยในการขับถ่าย  รวมทั้งยังมีโปรตีน  ธาตุเหล็ก แคลเซียม  วิตามินบี 1 บี 6 โอเมก้า 3 ,6 ,9 ช่วยบำรุงสายตา  ผิวพรรณ  และชะลอความแก่

รู้อย่างนี้ต้องลองสักหน่อยแล้วใช่ไหมครับ  ผมมีตัวอย่างหลากหลายเมนูที่เคยลองทำและเคยเห็นมานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย ,ยำต้นอ่อนทานตะวัน ,ไข่เจียวทานตะวัน ,สลัดต้นอ่อนทานตะวัน จะเป็นผักเครื่องเคียงก็ได้ ทานสด ๆ ก็ได้ หรือใส่ได้ทั้งแกงจืด โจ๊ก ราดหน้า สุกี้ ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน เนื้อย่าง จิ้มจุ่ม แล้วแต่เราเลยครับ เรียกได้ว่าเป็นผักอเนกประสงค์ไปเลยครับ

       สุดท้าย ผมอยากแนะนำให้คุณลองครับ “10 ปากว่า ไม่เท่า 1 คำชิม” ทั้งตอนนี้กระแสเริ่มมาแล้ว สามารถเพาะขายเป็นอาชีพเสริมได้ด้วย หรือจะเพาะทานกับคนในครอบครัวก็ได้สุขภาพดีเช่นกันครับ เพราะเป็นผักที่ใช้ดินกับน้ำเท่านั้น  เรียกได้ว่าปลอดสารพิษกันเลยทีเดียว

sunflower-sprout

อย่าพึ่งเชื่อผม จนกว่าคุณจะได้ลองครับ

วิธีเพาะต้นอ่อนทานตะวัน ฉบับมือใหม่สู่มืออาชีพ