ป้องกันการโดนโกงค่าปุ๋ย

ป้องกันการโดนโกงค่าปุ๋ยสำหรับเกษตรกร !

กับ 5 เคล็ดลับที่ต้องรู้

 

ผมมีประสบการณ์ในการซื้อปุ๋ยมูลสัตว์ยี่ห้อหนึ่งที่อยากจะมาเล่าเป็นอุทาหรณ์ให้กับทุก ๆ ท่านได้ทราบ เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของการโดนหลอก ทำงานหาเงินมาแล้วยังต้องมาเจอกับสถานกรณ์แบบนี้ก็เป็นเรื่องลำบากอยู่เหมือนกันนะครับ

เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเมื่อกลางปี 2560 ฟาร์ของผมมีการปลูกพืชหลายชนิดมากขึ้น ประกอบกับมูลวัวที่ซื้อมาตามหมู่บ้านไม่เพียงพอต่อความต้องการและเข้าช่วงหน้าฝนพอดี จึงมีความจำเป็นต้องซื้อปุ๋ยมูลสัตว์เป็นจำนวนมากเข้ามาใช้

หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก็พบว่าใน Facebook มีการขายปุ๋ยหลายเจ้าอยู่เหมือนกัน นั่งดูไปดูมามีเจ้าหนึ่งที่เคยทักมาว่าสนใจปุ๋ยอินทรีย์ไหม จึงเข้าไปดูโปรไฟล์ บัญชี้นั้นเปิดเป็นบริษัทน่าเชื่อถือ มีรูปการส่งของ รูปโรงงานเก็บปุ๋ย แพ็คกระสอบ มีรูปลงพื้นที่พบปะลูกค้าที่ส่งไปให้ใช้ลงไว้ในหน้า Facebook

การขอไฟเกษตร
Cr images : www.pixabay.com

ได้การล่ะ น่าเชื่อถือ ผมจึงติดต่อเข้าไปเพื่อขอซื้อจำนวน 50 กระสอบ ตกลงราคากันที่กระสอบละ 190 บาท หลังจากที่สั่งไปก็ได้รับการติดต่อกลับมาว่าแถวจังหวัดผมไม่มีออร์เดอร์ ฉะนั้นแค่ 50 กระสอบจึงไม่สามารถส่งในเร็ว ๆ นี้ได้ แต่ถ้าสั่งจำนวน 1 รถกระบะหรือจำนวน 100 กระสอบ ก็จะสามารถจัดส่งให้ได้เลยในทันที

ผมจึงได้ตอบตกลงไปจำนวน 100 กระสอบเป็นจำนวนเงิน 19000 บาท และผมได้มัดจำ 9000 บาท เวลาผ่านไป 2 วันก็มารถส่งปุ๋ยมาส่ง 100 กระสอบครบตามจำนวน

และผมก็ได้จ่ายเงินอีก 10000 ไปเรียบร้อย

ครบตามจำนวน

จริง ๆ แล้วปุ๋ยมูลสัตว์ยี่ห้อนี้ก็ใช้ดีนะครับ คุณภาพถือว่าใช้ได้ ถ้าไม่มีปัญหาตามที่ผมจะเล่าในย่อหน้าถัดไป ผมว่าเค้าจะหากินได้อีกนาน

ในฟาร์มของผมเองก็มีการใช้ปุ๋ยอินทรีย์เป็นจำนวนมากและมีความจำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเพิ่ม

ก็จะไปซื้อที่ไหนล่ะครับ

ถ้าไม่ใช่ที่เดิม

iPhone
Cr images : pixabay.com

เกิดจากความไว้ใจ

เคสนี้ไม่มีอะไรมาก เกิดจากความไว้วางใจล้วน ๆ ว่าเราเคยสั่งของแล้วได้ สั่งแล้วไม่มีปัญหาอะไร ผมก็ออร์เดอร์ไปอีก 100 กระสอบเหมือนเดิม แต่คราวนี้เจ้าของแจ้งกลับมาบอกว่าาอยากให้โอนทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่าเคยให้มัดจำเจ้าอื่นแล้วพอไปส่งก็เก็บเงินไม่ได้บ้าง โดนค้างบ้าง จะให้ลูกน้องตามไปเก็บก็ต้องมีค่าใช้จ่ายค่ารถ ค่าน้ำมัน ยุ่งยากมากเนื่องจากอยู่ต่างจังหวัด

โดยส่วนตัวผมก็ไม่ได้มีปัญหาอยู่แล้วเพราะเคยซื้อขายกัน จึงได้ทำการโอนไปหมดเป็นจำนวนเงิน 19000 บาทและนัดส่งของกันในอาทิตย์ถัดไปหลังการโอนเงิน

จากนั้นผ่านมาเกือบอาทิตย์ ผมก็ยุ่งงานอยู่ก็เลยไม่ได้ติดต่อกลับไปว่าส่งของรึยัง ยอมรับว่าไม่ได้เอะใจอะไรเลยเพราะเราก็เชื่อว่าคงไม่มีอะไร

เข้าสู่อาทิตย์ที่สอง ผมติดต่อกลับไปในกล่องข้อความที่เคยติดต่อไว้เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการจัดส่ง ก็ได้รับคำตอบว่าที่ยังไม่ส่งเนื่องจากรถเล็กไม่ว่าง จะว่างก็แต่รถหกล้อ รถสิบล้อ ก็เชียร์ให้ผมเอาเพิ่มเป็น 200กระสอบบ้าง 300 กระสอบบ้างจะสามารถจัดส่งให้ได้เลย

money
Cr images : pixabay.com

ผมก็แจ้งกลับไปว่าปุ๋ยมากมายขนาดนั้นผมไม่มีที่เก็บ ก็เชียร์ให้ผมรับไปเป็นตัวแทนบ้างล่ะ ถ้าสั่งออร์เดอร์เท่ารถสิบล้อจะส่งพรุ่งนี้ได้เลยบ้างล่ะ ผมก็ตอบปฏิเสธไปเพราะผมต้องการปุ๋ยที่สั่งมาใช้และไม่มีที่เก็บถ้าจะสั่งเพิ่มอีกมากมายขนาดนั้น

ณ ตอนนั้นผมก็บอกได้แค่ว่าให้ช่วยเร่ง ๆ ให้หน่อย จำเป็นต้องใช้ของแล้ว โทรคุยกับเจ้าของ (ผู้ชาย) ก็บอกเหมือนเดิมว่ารถเล็กไม่ว่างและเชียร์ให้เพิ่มจำนวนตลอด มาคิดออกทีหลังว่าที่ต้องเชียร์ให้รับมากขึ้นก็เพื่อให้เราโอนเงินไปเพิ่มตามยอดที่เค้าเชียร์

ผ่านไปสามอาทิตย์ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะทำการจัดส่ง จริง ๆ แล้วมันไม่น่าจะนานขนาดนี้

ผมจึงเข้าไปเช็คหน้าเพจดังกล่าวก็ปรากฎว่าไม่มีการอัพเดทข้อมูลในหน้า Facebook มาเป็นเวลา 3-4 เดือนมาแล้ว ตรวจสอบโพสสุดท้ายในหน้าฟีค พบคอมเม้นต์จากลูกค้าท่านหนึ่งบอกว่า

” เงินค่าปุ๋ยที่บอกว่าจะคืน เมื่อไหร่จะคืน “

คุณพระ สูดลมหายใจลึกเข้าเต็มปอดพร้อมกับคิดในใจว่า เอาแล้วตรู

จากนั้นไม่รอช้ารีบทักแชทไปสอบถามก็พบว่าเคยสั่งปุ๋ยไปแล้วยังไม่ได้รับการส่ง มียอดค้างกันอยู่ที่ 9000 ซึ่งทางคนขายปุ๋ยบอกว่าจะคืนให้ เรื่องของคุณพี่ท่านนั้นเกิดเมื่อปลายปี 59 ส่วนเรื่องของผมเกิดเมื่อกลางปี 2560

ขนาด 9000 ยังไม่ได้คืน

แล้ว 19000 ของผมจะเหลือเหรอ !

และนั่นยิ่งทำให้ผมมั่นใจว่าโดนโกงแน่นอนเพราะมีตัวละครเพิ่มขึ้นอีก 2 คนที่เจอใน facebook คนแรกเปิดร้านปุ๋ยสั่งของแล้วไม่ได้ ส่วนอีกคนโดนมา 36000 ค้างส่งมาแล้ว 2 ปียังไม่ได้คืน สอบถามกันได้ความว่า ทักไลน์ไปหาเจ้าของปุ๋ยแล้วไม่อ่าน โทรไปไม่รับและไม่สามารถติดต่อกับทางเจ้าของได้

 

เริ่มเกมส์

ผมมั่นใจว่าต้องโดนโกงแน่นอน พร้อมกันนั้นผมก็ลองโทรไปเพื่อเร่งรัดเรื่องปุ๋ยที่ยังค้างส่งอยู่ก็ได้รับคำตอบกลับดังเดิมว่า รถเล็กไม่ว่าง ถ้าเป็นรถใหญ่ก็จะสามารถจัดส่งให้ได้เลย เค้าบอกว่าจะรับเพิ่มเป็นหกล้อ สิบล้อไหม หรือรับไปขายต่อก็ยังดี

เหอ ๆ คำตอบเหมือนเดิม !

chess
Cr images : pixabay.com

และสุดท้ายผมก็ยืนยันไปว่าไม่ขอรับปุ๋ยแล้ว จะของเป็นเงินคืนเพราะนานเกินไป สั่งรอบแรกได้ของภายใน 1 อาทิตย์  แต่รอบนี้จะปาเข้าไป 1 เดือนแล้ว พร้อมกับบอกว่าถ้าไม่คืนผมจะแจ้งความและเข้าไปโพสประจานในกลุ่ม facebook คนจังหวัด……. ที่มีสมาชิกมากกว่า 3 แสนคน แล้วก็จะทำวิดีโอลง youtube ประจานด้วย

คิดในใจว่าถ้าไม่ได้คืนก็ไม่เป็นไร แต่อยากจะส่งต่อให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับคนอื่นได้ระวังตัว

โทรคุยกันกินระยะเวลามานานพอสมควรครับ เงินที่ติดค้างกันอยู่ก็ได้รับการโอนคืนมาเป็นจำนวน 10000 สิ่งที่ผมบอกไปว่าจะแจ้งความและโพสประจานนั้นน่าจะได้ผล ที่ไม่ใช่แค่ขู่แต่ผมเอาจริง !

” ที่เหลือติดค้างกันอยู่อีกประมาณ 9000 บาทก็ทวงกันมาเป็นระยะเวลานานและได้รับการโอนคืนมาทีละพันสองพันจนครบ 9000 บาท ผมตัดฉับอย่างรวดเร็วที่ได้รับเงินคืนเต็มจำนวน ซึ่งกินระยะเวลานานถึง 3 เดือน “

เอาใจช่วย

ส่วนคนที่โดนโกงไปก็ภาวนาขอให้ได้เงินคืนในเร็ววัน นี่เป็นแค่ 2-3 คนที่ผมรู้จักเท่านั้นเอง แล้วที่ผมไม่รู้ล่ะ จะมีอีกมากมายแค่ไหน ผมยังคิดอยู่เลยว่าถ้าเป็นชาวไร่ชาวนาที่ไม่รู้จักช่องทางอินเทอร์เน็ตในการทวงคืน เงินที่โอนไปก็ไม่รู้จะได้คืนจากใคร ในเมื่อไม่มีส่ิงใดจะมาเป็นหลักประกันได้เลย เหมือนอย่างผมที่ขู่ว่าจะแจ้งความและโพสลงกลุ่ม facebook

ผมว่าเงื่อนไขนี่แหละที่ทำให้ผมได้เงินคืน !

karate
Cr images : pixabay.com

ถ้าผมได้เงินคืนแล้วผมจะทำผ่านไปเลยก็ได้ แต่ที่ผมเลือกที่จะนำเรื่องนี้มาเขียนก็เพราะอยากให้ตัวเองเป็นกรณีสุดท้ายที่จะโดนแบบนี้ และขอเป็นปากเป็นเสียงแทนเกษตรกรทั่วทั้งประเทศที่เค้าทำงานมาหนักแล้ว อย่าให้ต้องมาเจอเรื่องแบบนี้เลย เงินที่หามาด้วยความซื่อสัตย์สุจริตถ้ายังมาโดนแบบนี้อีกก็จะเป็นเรื่องที่น่าเสียใจมาก จึงทำให้เกิดบทความนี้ขึ้นมาครับ

หลายท่านอ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็นึกสงสัยว่าทำไมผมไม่เอาปุ๋ยยี่ห้อนี้มาประจานเลย จะได้รู้ ๆ กันไปว่าเป็นใครและบริษัทไหน ที่ผมไม่ทำแบบนั้นเพราะเราไม่มีเรื่องอะไรติดค้างกันแล้ว

 


 

แต่ผมมี 5 วิธีมาบอกเพื่อที่จะเป็นแนวทางไว้ระมัดระวังในการซื้อของอย่างรอบคอบ เพราะถ้าทำตามวิธีที่ผมจะให้ไปนี้ก็จะลดปัญหาในการถูกโกงได้พอสมควร และนี่คือ 5 ข้อของการซื้อปุ๋ยหรืออะไรก็ตามเป็นเงินจำนวนมาก จะมีข้อควรระวังดังต่อไปนี้

5 เคล็ดลับที่ต้องรู้ ป้องกันการโดนโกง

ถ้ามีการติดต่อซื้อขายอะไรที่ต้องใช้เงินจำนวนมากก็ให้เช็คดังนี้

1.หน้าโปรไฟล์ Facebook จะไม่ใช้รูปตัวเอง

แน่นอนว่ามิจฉาชีพจะไม่กล้าเอาหน้าของตัวเองมาลงเป็นโปรไฟล์ เนื่องจากกลัวว่าจะถูกก็อปเอารูปไปใช้เพื่อเป็นหลักฐานในภายหลัง

นี่เป็นเพียงข้อสังเกตเท่านั้น ผมไม่ได้ชี้ชัดว่าที่ไหนขายของแล้วไม่ใช้รูปคนเป็นรูปประจำตัวจะต้องโกงเสมอไปนะครับ เพราะบางครั้ง หลาย ๆ บริษัทก็นำเอาโลโก้ของตัวเองมาตั้งเป็นรูปประจำตัวก็ได้ครับ

facebook
Cr images : fieldguide.gizmodo.com

เพิ่มเติมอีกอย่างคือหน้า facebook ของเจ้านี้ที่ขายปุ๋ยให้ผม ไม่มีการอัพเดทมาเป็นเวลานานแล้ว ต่างจากช่วงที่ผมซื้อของที่มีการอัพเดทข้อมูลการจำหน่ายและการส่งปุ๋ยเกือบทุกอาทิตย์ ยังไงก็เช็คกันให้ดี ๆ ก่อนสั่งซื้อนะครับ

 

2.ควรเก็บเงินปลายทาง

ในการซื้อของเป็นเงินจำนวนมาก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะให้มีการเก็บเงินปลายทาง เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าเราจะได้ของชัวร์เมื่อมีการจ่ายเงินออกไป ผมพลาดที่โอนทั้งหมดเพราะความไว้เนื้อเชื่อใจว่าจะได้ของแน่นอนหลังจากที่เคยได้ของจากรอบแรกมาแล้ว

การเก็บเงินปลายทางก็เพื่อเป็นการปลอดภัยไว้ก่อนครับ นอกจากจะรู้จักกันจริง ๆ หรือเคยซื้อขายกันมาเป็นเวลานานก็สามารถโอนก่อนได้ ย้ำว่าต้องรู้จักกันหรือไว้ใจกันได้จริง ๆ ครับ

coins
Cr images : pixabay.com

3.ถ้าต้องมัดจำ ควรมัดจำไม่เกิน 20%

แน่นอนว่าผมแนะนำให้เก็บเงินปลายทาง แต่บางครั้งบริษัทก็จะมีค่าจัดส่งหรือค่าดำเนินการ อยากจะให้เรามัดจำว่าเราจะเอาของชัวร์ ข้อนี้ใจเขาใจเราครับ เราควรมัดจำไม่เกิน 20% ของราคาทั้งหมด ในที่นี้อาจเป็นของราคา  5000 หรือ 10000 ขึ้นไปแล้วแต่ของที่เราสั่ง

แต่ก็มีหลายเจ้าที่เก็บเงินปลายทางทุกบาททุกสตางค์ หรือเอาของมาส่งแล้วค่อยโอนเงินเข้าบัญชีบริษัทก็ยังมี ยังไงก็ลองสอบถามดู สุดท้ายผมก็แนะนำให้เลือกเจ้าที่สามารถเก็บเงินปลายทางได้จะดีที่สุดครับ

ผมเคยซื้อหน่อกล้วยเป็นเงินหมื่นกว่าบาท ก็มัดจำประมาณ 10-20% ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไรครับ ก็ได้รับการจัดส่งเรียบร้อยดีไม่มีปัญหา

 

4.ขอหลักฐานกับผู้ขาย

ในกรณีที่ไม่สามารถเก็บเงินปลายทางได้ จำเป็นต้องมัดจำ ก็ให้ขอหลักฐานสำเนาบัตรประชาชนหรือชื่อที่อยู่ของบริษัท นามบัตรพนักงานขายหรืออะไรก็แล้วแต่ที่สามารถใช้เป็นหลักฐานได้ เพื่อนำมาเป็นหลักฐานในการตรวจสอบในภายหลัง ถ้าไม่มีปัญหาอะไรก็แล้วไป แต่ถ้ามีปัญหาเราก็จะได้ใช้เป็นหลักฐานในการติดตามครับ

ถ้าคนค้าขายกันแบบซื่อสัตย์สุจริต

เขาก็ไม่ได้หวงที่จะให้หลักฐานเหล่านี้ครับ

เพราะฉะนั้น ขอเลย !

business-card-427520_1280
Cr images : pixabay.com

ข้อสังเกต ชื่อในบัตรประจำตัวประชาชนกับชื่อหมายเลขบัญชีที่จะโอนไปควรเป็นชื่อเดียวกันด้วยครับ หรือชื่อบริษัทกับบัญชีของบริษทที่จะโอนไปก็มีข้อสังเกตเช่นกันครับ

 

5.ซื่อสัตย์ต่อกัน

เมื่อเราสั่งของไม่ว่าจะมัดจำหรือเก็บเงินปลายทาง เราผู้ซื้อก็ควรจะซื่อสัตย์กับผู้ขายด้วยเช่นกัน เจ้าที่ค้างเงินผมเขาบอกว่าตอนแรกมัดจำแล้วไปส่งของก็เก็บเงินไม่ได้บ้าง เงินอยู่กับลูกบ้าง ยังไม่ได้ไปเบิกบ้าง เอาไว้จะโอนตามไปทีหลัง แต่แล้วก็กลับกลายเป็นเก็บไม่ได้ จะไปตามก็อยู่คนละจังหวัด มีค่าใช้จ่ายทั้งค่ารถ ค่าน้ำมัน ค่าลูกน้อง ไม่ว่าจะเป็นข้ออ้างหรือความจริง เราผู้ซื้อก็ควรเห็นใจผู้ขายครับ

agreement
Cr images : pixabay.com

ถ้าเราสั่งของแล้วได้ของตามนัดก็ควรจะจ่ายให้เรียบร้อยเลยนั้นตอนนั้น โชคดีแค่ไหนแล้วที่เราสั่งของแล้วได้ตามนัด ไม่ใช่กรณีแบบผม ผมก็เข้าใจครับว่าเจ้าของปุ๋ยทุกเจ้าก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเยอะแยะแค่ไหน ทั้งมูลสัตว์ที่ต้องไปเอามาเป็นสิบล้อ ไหนจะค่าใช้จ่ายในการเก็บปุ๋ย ทั้งต้องเอามาตากแดด ค่าจัดเก็บ ค่าแรงงาน ค่ารถ ค่าขนส่ง แพ็ค แบก ขนส่ง ฯลฯ เห็นแบบนี้แล้ว เราผู้ซื้อและผู้ขายก็ควรซื่อสัตย์ต่อกันดีกว่านะครับ

 

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม ดีกว่าที่จะไม่รู้อะไรเลย และขอให้ทุกคนมีความสุขสนุกกับการทำเกษตรนะครับ

เสียงเล็ก ๆ ของเราเหลาย ๆ เสียง

จะนำไปสู่เสียงที่ดังไปทั่วประเทศ

อย่าให้เกิดเหตุการณ์นี้กับคุณหรือคนใกล้ชิด !

วิดีโอถ้าไม่อยากโดนโกง ต้องดูคลิปนี้ครับ

ถ้าคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์

ได้โปรดแชร์กันออกไปให้มาก ๆ ครับ