วิธีการแยกเพศมะละกอ

34452
วิธีการแยกเพศมะละกอ

วิธีการแยกเพศมะละกอ

มะละกอที่ผมปลูกตอนนี้อายุได้ 2 เดือน ผมลองศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกมะละกอก็ทราบว่า ก่อนที่มะละกอจะมีผลตามที่ต้องการ เราจะต้องมีการสังเกตดอกมะละกอว่าเป็นเพศใดเพื่อจะทำให้ได้ผลและรูปทรงตามที่ตลาดต้องการ

วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีดูดอกมะละกอเพื่อที่จะทำให้รู้ว่าต้นมะละกอที่เราปลูกเป็นเพศใด เพื่อคัดให้ได้ต้นพันธุ์ที่ดีที่สุด ที่โดยปกติแล้วมะละกอจะมีสองเพศในดอกเดียวกัน ในการปลูกนั้นเราจะต้องรอให้มะละกอออกดอกก่อนถึงจะดูได้ว่าเป็นดอกชนิดใด

แล้วถ้าเราปลูกไปแล้วได้ดอกที่ไม่ต้องการล่ะ วิธีแก้ไขคือ ผมจะปลูกมะละกอ 2-3 ต้นในหลุมเดียวกันเพื่อจะได้คัดเอาออกที่สมบูรณ์ที่สุด รอจนออกดอกแล้วสังเกต เมื่อได้ดอกหรือต้นต้นที่ต้องการแล้วก็จะตัดต้นอื่นในหลุมเดียวกันทิ้ง

ดอกมะละกอมีอยู่ 3 เพศหลัก ๆ คือดอกตัวผู้ ดอกตัวเมีย และดอกสมบูรณ์เพศ ส่วนดอกที่ได้รูปทรงตามที่ตลาดต้องการคือดอกสมบูรณ์เพศหรือดอกกระเทยนั้นเอง ทีนี้เรามาดูดอกมะละกอแต่ละชนิดกันดีกว่าว่ามีลักษณะอย่างไรกันบ้าง

 

วิธีการแยกเพศมะละกอ

ดอกตัวผู้

วิธีการแยกเพศมะละกอ

ดอกมะละกอที่เป็นตัวผู้โดยมากแล้วจะไม่เป็นลูกเลย ถ้าต้นไหนเป็นตัวผู้ชาวสวนก็จะตัดทิ้ง ลักษณะของดอกจะมีก้านช่อดอกยาว ดอกเป็นช่อมีขนาดเล็ก เกสรตัวเมียที่อยู่ในดอกจะมีขนาดเล็กจนไม่สามารถเจริญเติบโตได้

เราจะยังไม่ทราบว่าตันไหนจะออกดอกชนิดใดจนกว่าจะออกดอก จึงเป็นที่มาของการปลูกหลุมละ 2-3 ต้นเพื่อคัดเพศมะละกอยังไงล่ะครับ


 

 

ดอกตัวเมีย

วิธีการแยกเพศมะละกอ


เกสรตัวเมียจะมีดอกตัวเมียเกิดขึ้นเท่านั้น ดอกจะออกจากส่วนด้านใบติดลำต้น โดยทั่วไปจะอาศัยเกสรตัวผู้จากต้นอื่นเพื่อผสมพันธุ์

ลักษณะของผลจะเป็นทรงกลม ปลายแหลม ช่องว่างในผลมีมาก เนื้อบาง เวลาออกลูกจะได้ผลลักษณะดังภาพ รสชาติและกลิ่นไม่ต่างจากดอกกระเทย เห็นได้บ้างตามท้องตลาด

ข้อดีของต้นตัวเมียคือติดผลดกตลอดทั้งปีและมีรูปร่างสม่ำเสมอ

วิธีการแยกเพศมะละกอแต่ถ้าท่านใดปลูกที่บ้านแล้วได้ต้นเป็นดอกตัวเมีย ก็ไม่ต้องตัดทิ้งนะครับ สามารถกินผลได้เหมือนกัน กว่าจะออกดอกออกผลมาก็ใช้ระยะเวลานานหลายเดือนครับ ฮา


 

ดอกสมบูรณ์เพศ หรือดอกกระเทย

วิธีการแยกเพศมะละกอนี่แหละครับคือดอกมะละกอที่ได้รูปทรงตามที่ตลาดต้องการ ผลใหญ่ ยาว ได้รูป ราคาดี มีน้ำหนักมาก ส่วนดอกและผลจะมีลักษณะตามภาพครับ

วิธีการแยกเพศมะละกอวิธีการแยกเพศมะละกอทีนี้ก็ทราบกันแล้วนะครับว่าดอกมะละกอแต่ละชนิดเป็นยังไงและจะออกผลมาในรูปแบบไหน


 

วิดีโอ วิธีการแยกเพศมะละกอ

ถ้าบ้านของเพื่อน ๆ มีมะละกอที่กำลังออกดอก

ก็ลองไปสังเกตดูนะครับว่าเป็นมะละกอเพศอะไร

แล้วมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคร้าบ

ที่มา : หนังสือวางแผนการปลูกมะละกอให้ออกดอกช่วงแพง