5 ผักขายดีช่วงเทศกาล

13916
Cr images : www.pixabay.com

5 ผักขายดีช่วงเทศกาล

ทศกาลใกล้เข้ามาแล้ว ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปีใหม่ สงกรานต์ หรือเทศกาลกินเจ ล้วนแต่ส่งผลทำให้เศรษฐกิจคึกคัก ข้าวของขายดี ผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอย หนึ่งในนั้นคือเรื่องอาหารการกิน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ อาหาร ผัก ผลไม้ วันนี้ผมจะมาพูดถึงผักที่เป็นที่นิยมในตลาด ยิ่งในช่วงเทศกาลด้วยแล้ว ความต้องการของผู้บริโภคจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น ในบทความนี้ผมจะพูดถึงผักที่ปลูกง่าย ได้ผลดี ตลาดมีความต้องการเสมอ ว่าแล้วไปกันเลยครับ สำหรับผักชนิดแรกคือ

1.ผักบุ้ง

        แน่นอนว่าถ้าไม่ติดอันดับก็คงแปลก เป็นผักที่ทานง่าย ทำได้หลากหลายเมนู เมนูผัด ลวกทานกับน้ำจิ้ม ทานกับจิ้มจุ่ม หรือหมูกระทะก็ยังได้ รสชาติอร่อยถูกปาก แน่นอนว่าช่วงเทศกาลทุกที่จะต้องมีปาร์ตี้สังสรรค์ นัดพบญาติอะไรก็แล้วแต่ เมนูเจ้าประจำก็จะเป็นหมูกระทะอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้บางครั้งเราเห็นผักบุ้งขาดตลาด ส่วนวิธีการปลูกนั้นก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่โรยเมล็ด และรดน้ำทุกวัน ประมาณ 3 อาทิตย์ก็ตัดขายได้ หรือในปัจจุบันมีการเพาะต้นอ่อนผักบุ้งขาย เป็นอาหารเพื่อคนรักสุขภาพก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เห็นไหมครับ ไม่ต้องดูแลมากและยังเป็นที่ต้องการของท้องตลาดอีกด้วย

เคล็ดลัด คุณอาจจะติดต่อแผงผักในตลาด ร้านข้าวต้มหรือร้านหมูกระทะที่อยู่ใกล้เคียงบ้าน เชื่อว่าความต้องการผักบุ้งที่ร้านอาหารต่าง ๆ มีไม่อั้นแน่นอน

2.ถั่วงอก

       ถั่วงอกคือการนำถั่วเขียวมาเพาะเพื่อเอาต้นถั่วงอก ถึงแม้จะไม่ใช่ช่วงเทศกาลความต้องการของถั่วงอกก็มีมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวแกง ร้านขนมจีนน้ำยา หรือแม้กระทั้งแพ็คถุงขายตามตลาดสดก็ยังขายได้ ยิ่งถ้าติดต่อส่งให้ร้านประจำคุณจะได้ตลาดแบบถาวรเลยทีเดียว สำคัญคือห้ามผิดนัดนะครับ เพราะเราต้องสร้างความเชื่อใจซึ่งกันและกันกับคู่ค้า

เคล็ดลัด การเพาะถั่วงอกทำได้ง่าย ลองติดต่อส่งตามร้านก๋ยวเตี๋ยวหรือร้านขนมจีนครับ

3.ผักกาดขาว

        ความต้องการช่วงเทศกาลมีเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน ยิ่งเทศกาลกินเจจะมีความต้องการเพิ่มขึ้นเท่าตัว เป็นผักที่ต้องการดินร่วนซุย โรยเมล็ดลงหลุม ใส่ปุ๋ยคอกแล้วคลุมด้วยฟาง รดน้ำเช้าเย็น ต้นกล้าจะค่อย ๆ เจริญเติบโต จากนั้นผ่านไป 20 วันเราก็จะได้ผักพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวได้ สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ผัด แกงจืด หรือใส่ในยำต่าง ๆก็ได้ ตัวนี้เราสามารถเสนอตามร้านขายส่งหรือร้านอาหารก็ได้นะครับ

เคล็ดลัด ให้ติดต่อส่งตามร้านแผงส่งจะได้ออร์เดอร์มากกว่าร้านอาหารครับ

4.คะน้า

        เรียกได้ว่าเป็นผักที่เป็นไฮไลท์ของตลาดเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะไปที่ไหนต้องมีคะน้าเสมอ บ้างครั้งยังเคยเห็นคะน้าขาดตลาดหลายวันด้วยซ้ำ คะน้าสามารถทำอาหารได้หลายหลายเมนู เนื่องจากรสชาติหวานกรอบ อร่อย วิธีปลูกก็โรยเมล็ดลงดิน 3-5 วันเมล็ดจะเริ่มงอก 7-10 วันคัดต้นที่ไม่สมบูรณ์ออก 20-30 วันก็สามารถตัดขายได้ การปลูกคะน้าต้องวางแผนดี ๆ ต้องนับรอบการปลูกชุดแรกกับชุดต่อไปให้ได้ขายผลผลิตทุกอาทิตย์ อาจจะดูแลยากซักหน่อยแต่ความต้องการของตลาดยังมีสูง ยิ่งในช่วงเทศกาลไม่ต้องพูดถึง ขาดตลาดไปหลายวันก็มีครับ

เคล็ดลัด ให้ติดต่อส่งตามร้านแผงส่ง ร้านอาหารตามสั่ง ร้านข้าวต้ม เพราะคะน้าสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู

5.ผักกาดเขียว

เป็นผักที่นิยมทานเป็นเครื่องเคียง ทานกับสลัด ตามร้านอาหารต่าง ๆ บอกได้เลยว่ามีความต้องการเยอะมาก เพราะสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด ทั้งวิธีการปลูกยังคล้ายผักสลัด ทานร่วมกับยำ หรือใช้ห่อเมี่ยงทานกับน้ำจิ้มต่าง ๆ ก็อร่อยเช่นกัน

เคล็ดลัด ถ้าเป็นผักกาดเขียวให้ลองติดต่อส่งตามร้านอาหาร ร้านข้าวต้ม จะมีโอกาสมากกว่าส่งในตลาดสดครับ

5 ผักขายดีช่วงเทศกาล
Cr images : www.pixabay.com

        เหนือสิ่งอื่นใด ผักทุกชนิดทุกประเภทก็ยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเสมอ ไม่ว่าปลูกอะไรขอให้เราเลือกปลูกในสิ่งที่ตรงกับความต้องการของเรา ต้องมีการวางแผน ศึกษา ค้นคว้า ลงมือทำ ทำซ้ำ ๆ จนชำนาญ และทำเป็น How to ในแบบของเรา สิ่งสำคัญที่ผมอยากจะย้ำคือ ผู้ผลิตต้องนึกถึงผู้บริโภค ใช้ปุ๋ยที่มาจากธรรมชาติ ลดการใช้สารเคมีที่มีผลเสียต่อร่างกาย  และส่งคุณค่าผลผลิตดี ๆ เหล่านั้นไปยังผู้บริโภค ตัวเราเองผู้ผลิตก็สุขใจเสมอที่ได้เป็นผู้ให้สิ่งดี ๆ กลับไปสู่สังคม

        นี่ก็เป็น 5 ผักที่เป็นที่นิยมในช่วงเทศกาล ซึ่งผมได้ลองศึกษาตลาดดูและนำมารวบรวมให้ทุกท่านได้ทราบ และผมได้เขียนบทความ 7 วิธีการหาตลาดพืชเกษตรโดยแนะนำการหาตลาดสำหรับมือใหม่สู่มืออาชีพ

ก่อนถึงเทศกาลครั้งต่อไป เตรียมตัวเลยครับ