Qr code ระบบการตรวจสอบย้อนกลับ

22613
Qr code

Qr code ระบบการตรวจสอบย้อนกลับ

ลผลิตที่เราส่งไปให้ผู้บริโภค สิ่งที่จะการันตีถึงความเชื่อมั่นในตัวผลิตภัณฑ์ของเราได้นั้น ก็คือการได้เห็นถึงวิธีการปลูกหรือได้รู้จักกับผู้ปลูก เพราะถ้าเราจำหน่ายผลผลิตออกไปแล้วจบแค่นั้น ก็อาจจะไม่เกิดการซื้อในครั้งต่อ ๆ ไป แต่การที่จะทำให้ลูกค้าทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าประจำของเรามันมีความยั่งยืนมากกว่าหลายเท่าตัวนัก นอกจากฉลากที่ติดไปกับตัวสินค้าแล้ว ตัว Qr code ยังมีส่วนสำคัญในระบบการตรวจสอบย้อนกลับมายังผู้ปลูกหรือแหล่งผลิต โดยในยุคที่เทคโนโลยีไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน เราจึงสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในการจำหน่ายสินค้าได้มากกว่าในสมัยก่อน เรียกได้ว่าวินวินทั้ง 2 ฝ่าย ผู้ผลิตได้ลูกค้าประจำ ผู้บริโภคก็มั่นใจในแหล่งที่มาของพืชผักผลไม้

a3ทีนี้เรามาดูกันว่า Qr code มีประโยชน์อย่างไรและมีความจำเป็นมากแค่ไหนในการนำมาติดกับตัวสินค้า

ยุคบาร์โค้ด (Bar code)

บาร์โค้ด คือ เครื่องหมายแทนข้อมูลที่เครื่องจักรสามารถอ่านได้ โดยเริ่มแรกมีลักษณะรูปแบบเป็นแท่ง หรือเส้นขนานหลายๆ เส้นใน 1 มิติที่มีความหนาต่างกันเรียงต่อกัน ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตจะถูกติดบาร์โค้ดไว้และจะถูกอ่านค่าด้วยเครื่องอ่านบาร์โค้ด ณ จุดชำระเงิน เพื่อคิดเงินสินค้านั้นๆ

a1ยุคคิวอาร์โค้ด (Qr code)

เนื่องจากข้อจำกัดของบาร์โค้ดแบบแท่ง ซึ่งเก็บค่าตัวเลขหรือตัวอักษรได้ค่อนข้างจำกัด จึงมีการพัฒนา บาร์โค้ด 2 มิติขึ้นมาเพื่อรองรับกับปริมาณข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น QR code เป็นหนึ่งในบาร์โค้ด 2 มิติที่นิยมใช้งานกันในปัจจุบัน โดย Qr code นำมาใช้เก็บข้อมูล URL ที่อยู่เว็บไซต์, ข้อความ, เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลตัวอักษรต่างๆ ฯ

a2ความจำเป็นในการใช้ Qr code

ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนสามารถเข้าถึงเว็บไซต์และบริการต่างๆ ผ่านทางแอพพลิเคชั่นมากมาย ถ้าหากว่าเราเดินไปเห็นป้ายโฆษณาสินค้าที่เราสนใจและต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ต้องเสียเวลาพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ซึ่งบางครั้งอาจจะมีความยาวจนทำให้พิมพ์ตกหล่นไป ทำให้พลาดโอกาสทั้งผู้โฆษณาและผู้ที่สนใจสินค้านั้น วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายและสมาร์ทคือการใช้ QR code จัดเก็บที่อยู่เว็บไซต์ โดยผู้ที่สนใจก็ส่อง QR code ด้วยกล้องบนสมาร์ทโฟนก็สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์


        ถ้าเรามี Qr code แล้ว ลูกค้าก็สามารถตรวจสอบย้อนกลับมาที่ Website หรือ Fanpage เพื่อสั่งซื้อสินค้าของเราในรอบต่อไปได้ ส่วนการจะใส่ Qr code นั้นเราจะต้องมีฉลากสินค้าของเราก่อน 


วิธีการทำ Qr code เพื่อติดสินค้าเกษตรกับสิ่งที่ต้องเตรียม

  • เราจะต้องมี Website หรือ Fanpage ก่อน
  • แอปพลิเคชั่นสำหรับอ่าน Qr code หรือ line เพื่อทดสอบการอ่าน

รายละเอียดดูได้จากวิดีโอ พร้อมทั้งภาพและคำอธิบายประกอบ

        ฉะนั้นการทำ Qr code ติดฉลากสินค้าเกษตรนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะเป็นช่องทางหนึ่งในการติดต่อกลับมาหาเราของลูกค้า ผมอยากให้มองยาว ๆ ว่ากว่าเราจะปลูกพืชผักแต่ละชนิดออกมาได้นั้นต้องทะนุถนอมดูแลกันเป็นอย่างดี ตัว Qr code เองจะบอกเล่าให้ผู้บริโภคฟังแทนเราเกี่ยวกับกระบวนการเพาะปลูก ,การดูแลรักษา ,การเก็บเกี่่ยวผลผลิตตั้งแต่ต้นจนจบก่อนจะมาถึงมือผู้บริโภค สร้างแบรนด์และเรื่องราวที่น่าติดตามเกี่ยวกับตัวสินค้าให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างผ่านการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าตัวนั้น ๆ ได้อีกด้วยครับ

เท่านี้เราก็จะได้ Qr code ไว้ติดฉลาดสินค้าของเราแล้วนะครับ