วิธีทำฉลากสินค้าเกษตร อย่างง่าย

18285

วิธีทำฉลากสินค้าเกษตรอย่างง่าย

อกเหนือจากการจำหน่ายสินค้าแล้ว เรื่องของการสร้างแบรนด์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะในเมื่อสินค้าตามท้องตลาดก็มีอยู่เหมือน ๆ กัน การสร้างแบรนด์จึงมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการที่ลูกค้าจะจดจำสินค้าของเราได้ การขายผลผลิตออกไปเฉย ๆ กับการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำจึงเป็นสิ่งที่คล้ายกัน แต่หวังผลในระยะยาวที่ต่างกันมาก

        ในการสร้างแบรนด์นั้นสิ่งที่จะวัดความสำเร็จก็คือการที่มีลูกค้าเก่ากลับมาซื้อของกับเราอีกหรือซื้อมากกว่า 2 ครั้งขึ้นไป ถ้าสินค้าของเราดีลูกค้าจะพยายามค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าของเราอีกครั้ง สิ่งที่จะนำลูกค้ากลับมาพบกับเราอีกครั้งนั่นก็คือ ตัวของฉลากสินค้าที่ติดมือของลูกค้าไปในครั้งแรกที่ซื้อนั่นเอง ฉะนั้นฉลากจึงมีความสำคัญมากพอ ๆ กับตัวของสินค้าเลยทีเดียว

        การทำฉลากสินค้านั้น เราจะทำการออกแบบตัวของฉลากเองหรือให้ร้านออกแบบให้ก็แล้วแต่ความสะดวก จะต้องคิดชื่อและโลโก้ให้เรียบร้อย เลือกโทนสีให้เข้ากับตัวโลโก้ เลือกโทนพื้นหลังให้เข้ากับสิ่งที่เราจำหน่ายนั่นเอง บางครั้งอาจจะทำฉลากเดียวและมีโลโก้อยู่ด้านบนโดยเปลี่ยนแค่คำอธิบายผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดของเราก็ได้ เรียกได้ว่าบล็อกเดียวขายได้ทุกอย่าง ทั้งยังเป็นที่จดจำให้กับผู้คนทั่วไปที่เห็นปุ๊บก็รู้ปั๊บว่ามาจากที่ไหน

สิ่งที่จำเป็นจะต้องมีในฉลากสินค้า

  1. พื้นหลัง โดยเลือกพื้นหลังให้เข้ากับสิ่งที่เราขาย พื้นหลังต้องไม่ดูเด่นกว่าตัวหนังสือ
  2. ชื่อ (ชื่อฟาร์ม ชื่อไร่ ชื่อเราแล้วแต่จะตั้ง)
  3. มันเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับอะไร (ข้าว พืช ผัก ผลไม้ สินค้าแปรรูป)
  4. คำอธิบายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์
  5. ช่องทางในการติดต่อกลับ (แหล่งผลิต ,เบอร์โทรหรือQr code)

โดยการทำฉลากเราจะต้องดูบรรจุภัณฑ์ของเราก่อนว่าเป็นไปในลักษณะแบบไหน

ส่วนการทำฉลากนั้นเราสามารถออกแบบได้เองผ่านโปรแกรม Microsoft Powerpoint ซึ่งผมจะมาแนะนำวิธีการทำอย่างง่ายที่เราสามารถทำเองได้ ขอแค่มีใจรักและความมุ่งมั่นที่จะทำ เพื่อน ๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองแล้วล่ะครับ

ต่อ Part 2 วิธีการทำ Qr code สำหรับติดสินค้าเกษตร