งานวันเกษตรภาคอีสาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ลังจากที่ได้ยินข่าวว่ามีการจัดงานเกษตรที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผมบอกกับตนเองว่าจะต้องไปให้ได้ครับ และก็ได้มาในช่วงวันท้าย ๆ เนื่องจากติดภาระกิจ ความคิดที่คิดไว้คือโซนต้นไม้ต่าง ๆ น่าจะบางลงบ้างแล้ว แต่ผิดครับ ต้นไม้เยอะมากเหมือนพึ่งจัดวันแรก ๆ ครับ สมกับชื่องานวันเกษตร และที่เยอะอีกอย่างคือผู้คนครับ ที่หลั่งไหลมาทุกทั่วสารทิศ เอาเป็นว่าเยอะขนาดที่ลานจอดรถใหญ่กว่าสนามฟุตบอล 3 สนามยังเต็มครับ

WP_20160130_001

เดินเข้ามาในงานผ่านซุ่มทางเข้างาน แน่นอนครับ งานเกษตรพระเอกส่วนใหญ่ก็คือต้นไม้นานาชนิดนี่แหละครับ มีคนมาออกร้านมากมายนับไม่หวาดไม่ไหว

ถ้าใครเหนื่อยก็มีรถไว้บริการฟรีนะครับ หรือรถที่มีลาลาก คิดค่าบริการคนละ 20 บาท

เดินมาเบียดเสียดผู้คนบ้าง เพราะคนแน่นจริง ๆ

WP_20160130_083

       แวะพักเหนื่อยหน่อย ด้วยไอศกรีมจากสหกรณ์โคนม ขอนแก่นครับ หวาน มัน ชื่นใจ ผมไปถึงช่วงบ่ายซึ่งอากาศร้อนมาก ๆ ครับ

ส่วนนี้จะเป็นโซนของตกแต่งบ้าน จำพวกงานไม้ต่าง ๆ ครับ เรียกได้ว่ายกศาลากันมาเลยทีเดียว

WP_20160130_118

ตรงกลางงานจะจัดเป็นส่วนให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น อ้อย มันสัมปะหลัง แม้กระทั่งถั่วลิสงครับ

ถัดมาเป็นเป็นงานกระบือแห่งชาติครั้งที่ 20 จัดโดยกรมปศุสัตว์ครับ มีการจัดแสดงวิถีชีวิตในอดีต และเรือนไม้โบราณ เข้าใจว่าน่าจะมีการจัดการแข่งขัน เพราะเห็นมีรางวัลติดที่ตัวบ้านครับ ดูแล้วสวยดีครับ ทำให้คิดถึงบรรยากาศสมัยก่อน

       WP_20160130_033

 

       มีเกมส์ให้เด็ก ๆ เข้ามาร่วม โดยการโยนห่วงเข้าหัวของเป็ด โยนเข้ารับเป็ดกลับบ้านครับ ห่วงละ 5 บาทครับ ฮ่า ๆ ๆ เหมือนง่ายนะครับ แต่ผมดูแล้วโยนทั้งวันหมดไปหลายตังค์แน่ ๆ มันหลบดีมาก ๆ

ถัดมาเป็นการจัดแสดงกระบือครับ เจ้าตัวนี้เขาสวยมาก ๆ ครับ สอบถามเจ้าของเขาบอกว่า เป็นกระบือแคระครับ

WP_20160130_049

ใครที่สนใจไก่ก็มีนะครับ ไก่พันธุ์ต่าง ๆ ผมเห็นมีหลายคนติดไม้ติดมือใส่กล่องกลับบ้านเยอะครับ

สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องจักรทางการเกษตรก็มีบริษัทมาออกร้านเพียบครับ

แต่ที่สะดุดตาผมคือเจ้านี้ครับ ยักษ์ใหญ่  เคยเห็นใน youtube แต่พอมาเจอตัวจริงใหญ่มาก ๆ

WP_20160130_099

       ซึ่งในยุคต่อไปผมมองว่าเครื่องจักรจะมาแทนแรงงานคนเกือบทั้งหมดครับ ตอนนี้ในต่างประเทศกำลังมีการพัฒนาเครื่องจักรอัตโนมัติ ทำงานแบบไร้คนขับ ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์และแอปพลิเคชัน ระบบระบุพิกัดที่ไร่ที่นาด้วยดาวเทียม หรือใช้โดรนในการพ่นสารอาหารให้พืชไร่ครับ เป็นระบบสมาร์ทฟาร์ม ซึ่งผมว่ามันมาแน่

และบรรยากาศบางส่วนครับ

       ส่วนตัวผมเดินเข้างานตอนแรกก็เล็งต้นไม้ไว้หลายชนิดเหมือนกัน เดี่ยวขากลับแวะมาเอาแน่ ๆ เข้ามาถึงกลางงานเจอต้นสตอเบอรี่ครับ สวยดี จัดไป 2 ต้น แต่พอเดินหิ้วไปซักหน่อยเท่านั้นแหละครับ อือหือ หนักมาก ต้นละ 2 กก. แขนแทบขึ้นกล้าม หิ้วไป เดินไป ถ่ายรูปไป แหมอะไรมันจะหนักปานนี้ ฮ่า ๆ เดินยังไม่ถึงครึ่งงานเลยเรา

       นี่แหละครับ 2 ต้นที่ผมได้ แล้วต้นไม้พันธ์ต่าง ๆ ที่เล็งไว้ก็ไม่อยากได้แล้วครับ ถึงซื้อก็ต้องแบกเอง ฮ่า ๆๆ รถก็จอดอยู่ไกล เพราะสนามจอดรถไม่ได้อยู่ใกล้งานครับ มิน่าตอนแรกผมถึงเห็นมีคนเอารถเข็ญเข้ามาด้วย เป็นแบบนี้นี่เอง แนะนำคนที่จะไปงานเกษตรครั้งต่อไปวางแผนดี ๆ นะครับถ้าจะไปซื้อต้นไม้ แต่ถ้าจะไปเอาความรู้ผมบอกได้เลยว่ามากมายครับ หรือซื้อกลับซักต้นสองต้นก็น่าจะโอเคครับ

       ส่วนผมตอนแรกอยากได้ต้นไม้พันธุ์ต่าง ๆ และพันธุ์ผลไม้อย่างเช่นมะกรูด มะนาว มะพร้าว สมโอ มะแฟง แตงโม ไชโยโห้วฮิ้ว……. เกี่ยวกันไหม ผมยังได้แค่สตอเบอรี่ 2 ต้นเองครับ แบกไม่ไหวจริง ๆ

ครั้งหน้า ถ้ามีงานเกษตรที่ไหน เดี่ยวผมจะไปเก็บภาพมาฝากท่านผู้ชมทุก ๆ ท่านนะครับ ขอบคุณครับ