รีวิวหนังสือเกษตรอินทรีย์ ภาคปฏิบัติ 2

17677

รีวิวหนังสือเกษตรอินทรีย์ ภาคปฏิบัติ 2

รายละเอียด

ผู้เขียน : อาจารย์อธิศพัฒน์ วรรณสุทธิ์

ราคา : 230 บาท


ารรีวิวหนังสือเกษตรอินทรีย์ ภาคปฏิบัติ 2 นี้ เกิดจากการได้อ่านและรีวิวหนังสือเล่ม 3 ที่ถือว่าเป็นหนังสือแนวทางการทำเกษตรอินทรีย์ที่ใช้ได้จริง เขียนโดยอาจารย์อธิศพัฒน์ วรรสุทธิ์ สามารถอ่านรีวิวเล่ม 3 ได้ที่นี่ครับ หนังสือเล่ม 2 นี้ผมได้มาตอนที่ไปอบรมและศึกษาดูงานที่ไร่ของอาจารย์ และเห็นว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์

        เนื้อหาในเล่ม 2 และ 3 จะมีส่วนที่คล้ายคลึงกันบางส่วน แต่ก็เป็นเนื้อหาที่ปรับใช้ให้เข้าใจง่ายขึ้นในเล่ม 3 แต่เนื้อหาในเล่มนี้ที่เล่ม 3 ไม่มีก็ยังมีอีกมาก เนื้อหาส่วนที่เป็นไฮไลท์อยู่ในส่วนแรกของหนังสือ นั่นคือเรื่องราวของการทำเกษตรอินทรีย์ มาตรฐานในการขอใบรับรอง ซึ่งเนื้อหาเท่าที่ผมได้อ่านลองดูจะแบ่งออกเป็น 2 ตอนดังนี้

  • ส่วนแรก เป็นความรู้และข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์
  • ส่วนที่สอง เป็นส่วนของเทคนิควิธีในการทำปุ๋ย การทำหัวเชื้อและการปลูกพืช โดยส่วนมากจะเป็น How to ขั้นตอนลำดับวิธีการทำและการลงมือปฏิบัติซะมากกว่า 

DSC03163DSC03165ทีนี้เรามาดูส่วนแรกกันเลยครับ

ส่วนที่ 1 ของเล่ม กินพื้นที่ 1 ใน 3 ของเล่มทั้งหมดเลยทีเดียว

        เป็นความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ของตลาดเกษตรอินทรีย์ในปัจจุบันที่มีแนวโน้มไปในทางที่ดีและผลเสียของการใช้สารเคมีในการทำเกษตรทุกวันนี้ รวมทั้งเรื่องราวมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ว่าต้องทำอะไรก่อนหลังบ้างว่าต้องเริ่มจากอะไร เช่น ระยะการปรับเปลี่ยน การปลูกพืชหมุนเวียน การขอใบรับรอง การใช้ปุ๋ยและสารปรับปรุงดินในแบบต่าง ๆ หลักการของเกษตรอินทรีย์ ข้อกำหนดในการผลิตพืชอินทรีย์ การจัดส่ง แปรรูป การติดฉลากก่อนกล่าวอ้าง โดยที่ผมกล่าวมานี้เป็นหัวข้อในแต่ละส่วนที่มีเนื้อหาอย่างละเอียด เรียกได้ว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ

DSC03168DSC03167        ส่วนสำคัญนอกจากการผลิตพืชอินทรีย์แล้วยังมีเนื้อหาของการผลิตสัตว์น้ำอินทรีย์และการปศุสัตว์อินทรีย์อีกด้วย ส่วนนี้ก็มีเนื้อหาอย่างละเอียดเช่นกันครับ

การทำเกษตรอินทรีย์ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

โดยการปรับมาใช้กับพื้นที่ของตนเองก่อน เน้นให้เหมาะสมกับแนวทางวิถีชีวิตที่เรามีมาแต่ดั้งเดิม มีจิตสำนึกที่จะผลิตอาหารเพื่อเลี้ยงตนเองและเพื่อแบ่งปันเพื่อนร่วมโลก และในการที่จะผลิตอาหารอินทรีย์ออกมาก็จะต้องมีการขอใบรับรองแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ของเรา ,แบบฟอร์มแผนการผลิตพืชอินทรีย์ ,แผนผังผลิตพืชอินทรีย์ ,แผนที่แส้นทางผลิตพืชอินทรีย์ ฯ ตรงนี้ก็มีตัวอย่างแบบฟอร์มมาให้อย่างละเอียดครับ

DSC03171

DSC03170


ส่วนที่ 2 How to เทคนิควิธีต่าง ๆ

ในส่วนนี้ถือว่าเป็นส่วนของการลงมือปฏิบัติ โดยอาจารย์เขียนออกมาเป็นขั้นเป็นตอนให้อย่างละเอียด ไล่ไปตั้งแต่การปรับปรุงบำรุงดิน ขั้นตอนการทำแปลงปลูก การบริหารศัตรูพืช

DSC03169DSC03172DSC03173DSC03174DSC03175DSC03176DSC03177และยังแบ่งเป็นความรู้อีกมากมายดังนี้

  • การขยายหัวเชื้อราสำหรับปราบหนอน เพลี้ย และโรคทางดิน
  • การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย ฮอร์โมนไข่ นมสดหมัก อาหารจานด่วน แต่ละอย่างมีเนื้อหารโดยละเอียด
  • การทำปุ๋ยน้ำอินทรีย์ ปุ๋ยน้ำชีวภาพ ปุ๋ยหมัก
  • การปลูกข้าว ปลูกผักและการดูแล
  • การปลูกพืชไร เช่น อ้อย ข้าวโพด มันสัมปะหลัง เห็ด เนื้อหาโดยละเอียด
  • การทำผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน เช่น แชมพู เจลอาบน้ำ สบู่ น้ำยาเอนกประสงค์
  • การทำถังหมักก๊าซชีวภาพสำหรับใช้ในครัวเรือน

เนื้อหาที่กล่าวมาข้างต้นมีเนื้อหาโดยละเอียด

DSC03178DSC03179DSC03183สรุป หนังสือเกษตรอินทรีย์ ภาคปฏิบัติ 2 ของอาจารย์อธิศพัฒธ์ วรรณสุทธิ์ เป็นหนังสือที่พลาดไม่ได้สำหรับผู้ที่อยากลงมือทำเกษตรอินทรีย์ เนื้อหาต่างออกไปจากเล่ม 3 พอสมควร (แต่ก็มีเนื้อหาที่คล้ายกันบางส่วน) ถ้าถามผมว่ามีเล่ม 3 แล้วควรหาเล่ม 2 มาไว้ในครอบครองไหม ตอบว่าควรครับ เพราะเนื้อหาจะเน้นไปอีกเรื่องใหญ่ ๆ ที่ต่างจะเล่ม 3 คือ กฏเกณฑ์และเรื่องราวมาตรฐานของเกษตรอินทรีย์ เป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การใช้เป็นแนวทางในการทำเกษตรอินทรีย์ เหนือสิ่งอื่นใด การอ่าน 10 รอบก็ไม่เท่าการลงมือทำแค่ครั้งเดียว เมื่ออ่านแล้วเราจะต้องลงมือปฏิบัติเพื่อให้เราได้เจอกับประสบการณ์จริงที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จครับ


ข้อดี

เป็นหนังสือที่จะเป็นแนวทางในการทำเกษตรอินทรีย์ได้จริงครับ

ข้อสังเกต

มีเนื้อหาบางส่วนซ้ำกับเล่มที่ 3 แต่ถือว่าไม่มาก

DSC03181

สำหรับผู้ที่สนใจหนังสือติดต่อได้ที่ เพจเกษตรอินทรีย์ภาคปฏิบัติได้เลยครับ