วิธีการทำไข่เค็ม วิถีแห่งการพึ่งพาตนเอง

9430
วิธีการทำไข่เค็ม

วิธีการทำไข่เค็ม

วิถีแห่งการพึ่งพาตนเอง

ริง ๆ แล้วไม่คิดว่าจะเขียนบทความการถนอมอาหารในเว็บนี้นะครับ แต่ไป ๆ มา ๆ ผมกลับมองว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของการพึ่งพาตนเองเหมือนการทำเกษตรอินทรีย์ ที่ในระบบทุนนิยมทำให้เราต้องซื้อของอุปโภคบริโภคอย่างเดียว ซึ่งในหลักความเป็นจริงแล้วเราสามารถเลีี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ไว้กินไข่ เศษผักจากแปลงก็นำมาเป็นอาหารของเป็ดไก่ ไข่ถ้ากินไม่ทันก็นำมาแปรรูปไว้ทาน เหลือจากนั้นก็นำไปจำหน่าย ที่สำคัญเป็ดไก่ที่เราเลี้ยงเองก็ปลอดจากยาปฏิชีวนะเพราะเป็นการเลี้ยงแบบธรรมชาติ ทำให้เราสามารถพึ่งพาตนเองและยืนด้วยลำแข้งของตนเองได้อย่างยั่งยืน จนกลายมาเป็นบทความในวันนี้คือ วิธีการทำไข่เค็ม กระบวนการทำเป็นอินทรีย์ตั่งแต่ต้นจนจบโดยใช้ไข่เป็ดไล่ทุ่งที่เลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ ว่าแล้ววิธีการทำเป็นยังไงไปดูกันเลยครับ

วิธีการทำไข่เค็ม
Cr image : Metta Phaengkam


วัตถุดิบและอุปกรณ์

  1. ไข่เป็ด 10-20 ฟอง (ไข่ดิบ)
  2. เกลือ
  3. น้ำ 1-2 ลิตร
  4. โหลสำหรับใส่ไข่

วิธีการทำไข่เค็ม

ล้างไข่ที่ได้มาให้สะอาด นำมาเช็ดให้แห้งแล้วเรียงไว้ในโหล

วิธีการทำไข่เค็ม วิธีการทำไข่เค็มวิธีการทำไข่เค็มวิธีการทำไข่เค็มนำเกลือมาละลายน้ำในภาชนะอื่นก่อน ใช้มือคนไปเรื่อย ๆ พร้อมกับเติมเกลือลง สังเกตุว่าถ้าเกลือไม่ละลายน้ำแสดงว่าความเค็มอิ่มตัว แบบนี้เป็นใช้ได้

วิธีการทำไข่เค็มวิธีการทำไข่เค็มเทน้ำเกลือลงในโหล ในขั้นตอนนี้อาจใช้ผ้าขาวบางกรองเกร็ดเกลือออกไปด้วย

วิธีการทำไข่เค็ม

ไข่จะลอยขึ้นให้หาไม้สานกัน หรือใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำมัดปากถุงอัดลงไปเพื่อไม่ให้ไข่ลอย

วิธีการทำไข่เค็มวิธีการทำไข่เค็มครบ 7 วันนำออกมาต้ม ถือว่าทานได้

วิธีการทำไข่เค็ม

การต้มใช้เวลาประมาณ 8-10 นาที ก็จะได้ไข่เค็มสุดแสนอร่อยแล้ว

(ไข่เค็มเก็บไว้ได้นาน เป็นการถนอนอาหารอีกรูปแบบหนึง)

วิธีการทำไข่เค็ม

ไข่ที่แช่น้ำเกลือประมาณ 7 วัน รสชาติไข่ขาวจะไม่เค็มมาก ไข่แดงกำลังเป็นมันพอดี เพื่อน ๆ อาจจะแช่นานกว่านี้ก็ได้ครับ บางสูตรอาจแช่น้ำเกลือ 2-3 อาทิตย์เลยก็ได้ ไข่ขาวจะเค็มมากและไข่แดงจะเป็นก่อนเหนี่ยวแน่น ๆ แล้วแต่คนชอบครับ 

วิธีการทำไข่เค็ม

เพื่อน ๆ ทำแล้วเป็นยังไงบ้าง

อย่าลืมเอามาอวดบ้างนะคร้าบ

และอีกหนึ่งวิถีแห่งการพึ่งพาตนเอง คีเฟอร์ โยเกิร์ตธรรมชาติทำเอง

Advertisement
แบ่งปัน
บทความก่อนหน้านี้เกษตรทฤษฎีใหม่
บทความถัดไปการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ
สวัสดีครับ ผมชื่ออดิศักดิ์ เหล่าพิมพ์ ผมเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในการทำเกษตร ผมจึงขอนำความรู้และประสบกาณ์ที่ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ มาถ่ายทอดและแบ่งปันให้กับผู้ที่สนใจครับ ทั้งในเว็บไซต์ยังมีความรู้เกี่ยวกับเทรนด์เกษตรในอนาคตและรีวิวหนังสือเกษตรที่ส่งตรงถึงหน้าจอคุณ และพิเศษสุดวิดีโอความรู้ครบเครื่องเรื่องเกษตรอินทรีย์ที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง กดรูป youtube ด้านล่างแล้วไปสนุกกันเลยครับ อย่าลืมกดติดตามเพื่อรับคลิปดี ๆ ทุกสัปดาห์นะคร้าบ