ผักอินทรีย์
Cr images : www.pixabay.com

ผักอนามัย ผักปลอดสารพิษ และผักอินทรีย์ ต่างกันอย่างไร

มค่อนข้างตกใจ เมื่อลองศึกษาเกี่ยวกับความหมายของผักปลอดสารพิษ เนื่องจากมีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องทำเกษตรอินทรีย์ จึงได้พบความจริงที่ว่า จริง ๆ แล้วมีการให้นิยามหรือความหมายของผักที่เราทานอยู่ในท้องตลาดแตกต่างกันไป และในวันนี้ผมก็จะมาบอกให้เพื่อน ๆ ได้ทราบเกี่ยวกับความหมายของที่ใช้เรียกผักในแต่ละชนิด ได้แก่ ผักอนามัย ผักปลอดสารพิษ และผักอินทรีย์ งานนี้มีเซอรไพส์กันแน่นอนครับ ว่าแล้วเริ่มกันเลย


1.ผักอนามัย ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าอนามัยปลอดภัยแน่นอน แต่เดี่ยวก่อนมาดูความหมายกันดีกว่า

        ผักอนามัย หมายถึง ผักที่อยู่ในกระบวนการผลิตแบบใช้สารเคมีป้องกันและปราบศัตรูพืช รวมทั้งมีการใช้ปุ๋ยเคมีเพื่อการเจริญเติบโต ผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้ยังมีสารพิษตกค้างแต่ไม่เกินปริมาณที่กำหนด ต้องเก็บเกี่ยวทำความสะอาดและบรรจุหีบห่ออย่างดี เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

ความคิดเห็นส่วนตัว เป็นยังไงกันบ้างครับกับผักอนามัย ชื่อดูดีมาก มีสารพิษไม่เกินมาตรฐาน แล้วผู้บริโภคจะรู้ได้ยังไงครับ ว่าผักอนามัยนั้นมีสารเคมีเกินหรือไม่เกินมาตรฐาน


2.ผักปลอดสารพิษ ชื่อว่าผักปลอดสารยังไงต้องปลอดสารแน่นอนคร้าบ มาดูความหมายกันดีกว่า

        ผักปลอดสารพิษ หมายถึง ผักที่มีระบบการผลิตที่ใช้สารเคมีในการป้องกันและปราบศัตรูพืช รวมทั้งปุ๋ยเคมีเพื่อการเจริญเติบโตของพืช แต่ให้เว้นช่วงการใช้สารเคมีก่อนการเก็บเกี่ยว ซึ่งผลผลิตที่ได้ยังมีสารเคมีตกค้าง แต่ไม่เกินในปริมาณที่กำหนดเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยให้มีการขอใบรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ได้ใบรับรองผักปลอดสารพิษ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 163 พ.ศ. 2538 ลงวันที่ 28 เมษายน 2538 เรื่องอาหารที่มีสารเคมีตกค้าง

ความคิดเห็นส่วนตัว ช็อค ! สตั้นไป 10 วิ ผักปลอดสารที่ผมมีความเข้าใจว่ามันปลอดสารนั้น จริง ๆ แล้วเป็นผักที่ผ่านกระบวนการใช้สารเคมีแทบทั้งสิ้น

พักสงบสติอารมณ์ 10 นาที

        โอเคครับกลับมาแล้ว ผักปลอดสารนั้นเป็นผักที่มีกระบวนการใช้สารเคมีเพื่อเร่งการเจริญเติบโต แต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่เป็นต้องห้าม และต้องหยุดใช้ก่อนการเก็บเกี่ยว โดยจะมีหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบเพื่อออกใบรับรองให้นะครับ ว่าจะต้องไม่มีสารเคมีตกค้างเกินกว่าที่กำหนด เพราะฉะนั้นเราจึงสบายใจได้แล้วครับว่าผักที่เราทานเข้าไปนั้นมีสารเคมีแค่นิ๊ดเดียว ไม่เกินที่กฎหมายกำหนดคร้าบ…. (น้ำตาจะไหล)  

        แต่ผักปลอดสารก็ใช่ว่าจะไม่ดีครับ เพราะเกษตรเองบางครั้งปลูกมาก ๆ อาจจะเอาหนอนและแมลงไม่อยู่ ก็อาจจำเป็นต้องใช้บ้าง แต่ควรจะเรียนรู้ที่จะพึ่งพาตนเองโดยการหาสิ่งทดแทนสารเคมีเหล่านั้นครับ ผมคงบอกไม่ได้ว่าการใช้สารเคมีกับผักที่ปลูกขายนั้นผิด เพราะเหตุผลและบรรทัดฐานของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน แต่ขอให้ใช้น้อยลงและใช้ให้ถูกช่วงถูกเวลาน่าจะดีกว่า

        สำคัญอยากให้นึกถึงผู้บริโภคมาก ๆ มันก็ไม่ต่างอะไรกับการหยิบยื่นผลผลิตจากมือสู่มือ ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นคุณหรือโทษเท่านั้นเอง


3.ผักอินทรีย์ และความหวังสุดท้ายอยู่ที่นี่ครับ ผักอินทรีย์หรือที่เราเรียกว่าผักออร์แกนิค หวังว่าคงไม่ช็อคแบบเมื่อตะกี้นะครับ (ฮา)

        ผักอินทรีย์ หมายถึง ผักที่มีระบบการผลิตแบบไม่ใช้สารเคมีใด ๆ ทั้งสิ้น และไม่ใช้พันธุ์พืชที่ตัดต่อพันธุกรรม มีการใช้ปุ๋ยที่มาจากธรรมชาตเท่านั้น ผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้จึงมีความสะอาดและปลอดภัย 100 % ตามกรรมวิธีของเกษตรอินทรีย์และเป็นระบบการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ความคิดเห็นส่วนตัว ความหมายของผักอินทรีย์เป็นไปตามที่คิดไว้ใช่ไหมล่ะครับ การปลูกผักในระบบอินทรีย์ส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้ปลูกและผู้บริโภค สำหรับผู้บริโภคแล้ว การได้เลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ไร้สารพิษถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการดำรงชีวิตเพราะการเลือกรับประทานอาหารที่ดีก็ย่อมจะส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว

        สำหรับเกษตรกรถ้าจะทำการตลาดอย่างจริงจังจะต้องมีการขอใบรับรองผลผลิตของเราว่าเป็นอินทรีย์ 100 % และผมคิดว่าตอนนี้การทำเกษตรอินทรีย์ยังให้ผลผลิตที่น้อยอยู่มาก เมื่อเทียบกับความต้องการของผู้บริโภค ตามห้างสรรพสินค้ายังหาได้ยาก บางครั้งต้องรู้จักกับเกษตรกรอินทรีย์ผู้ผลิตจึงจะได้มีโอกาสรับประทาน เป็นโอกาสที่ดีสำหรับเกษตรกรรุ่นใหม่ที่จะเจาะตลาดอินทรีย์โดยเฉพาะ เพราะการเปลี่ยนแปลงในรุ่นเรา ๆ ทำได้ง่ายกว่าเกษตรกรรุ่นพ่อรุ่นแม่ ดีต่อผู้ผลิตและผู้บริโภคเองก็มีความต้องการที่มากอยู่แล้ว

        ผมจึงอยากเชิญชวนเกษตรทุกท่านค่อย ๆ เปลี่ยนการทำปลูกผัก ผลไม้มาเป็นระบบเกษตรอินทรีย์ เริ่มจากน้อยไปหามาก ทั้งนี้ผู้บริโภคก็พร้อมที่จะสนับสนุนผู้ผลิตผักผลไม้ที่อยู่ในระบบเกษตรอินทรีย์ด้วยเช่นกัน

พวกเราทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค เรามาร่วมกันสรรค์สร้างสัมคมเกษตรอินทรีย์ให้กลับมาบนผืนแผ่นดินไทยให้ได้อีกครั้งกันเถอะครับ

ภาพในฝันที่อยากให้เป็นจริงของผมปรารถนาแบบนั้นจริง ๆ


ที่มา :

หนังสือผักปลอดสารพิษ ทำได้…รายได้งาม ผมได้รีวิวไว้ที่นี่ครับ

www.a2powertrade.com

www.bloggang.com