รีวิวหนังสือผักปลอดสารพิษ

รีวิวหนังสือผักปลอดสารพิษ ทำได้…รายได้งาม

รายละเอียด

บรรณาธิการ : อภิชาติ ศรีสอาด

เรียบเรียง : ศิริวรรณ ดินรมรัมย์

สำนักพิมพ์ : นาคา

ราคา : 145 บาท


ออกหาแรงบันดาลใจ

ะหว่างที่อยู่ในช่วงการเรียนรู้เริ่มต้นปลูกผักปลอดสารพิษ ผมได้มาที่ร้านหนังสือเพื่อที่จะหาหนังสือซักเล่มมาใช้เป็นแนวทาง ซึ่งใครที่เคยไปที่ร้านหนังสือจะเห็นว่าหนังสือในหมวดเกษตรในมีมากมายจนเลือกไม่ถูก การเลือกใช้เวลานานพอสมควรเพราะเยอะมาก แล้วผมก็มาสะดุดกับหน้าปกหนังสือเล่มหนึ่งซึ่งเขียวขจีไปด้วยพืชผักนานาชนิด ชื่อหนังสือคือ ผักปลอดสารพิษ ทำได้…รายได้งาม ที่บอกว่ารายได้งามนั้นยังไม่ได้สนใจหรอกครับ สนใจแค่วิธีปลูกผักเท่านั้นเอง และแล้วก็จับจองเป็นเจ้าของได้แล้วรับกลับบ้านซะเลย

รีวิวหนังสือผักปลอดสารพิษ
ภาพบางส่วนจากหนังสือ

รีวิวหลังอ่าน

        เนื้อหาที่เปิดออกมาหน้าแรก  ๆ จะเป็นเรื่องเด่นของฟาร์มผักคลีนฟาร์ม ซึ่งปลูกผักนานาชนิดบนแคร่ดินในโรงเรือน โดยเป็นฟาร์มรางวัล GAP ดีเด่น โดยมีการแนะนำตั้งแต่การเพาะกล้า ดูแล ตัด แพ็กเกจ และยังได้แนะนำการทำปุ๋ยสูตรเด็ดนั่นคือปุ๋ยหมักนมสด ปุ๋ยหมักปลา ปุ๋ยกระดูกป่น ที่เป็นส่วนสำคัญในการทำให้ผักเจริญเติบโตได้ดีและกรอบอร่อยมากยิ่งขึ้น

        กรีดเมด ผักสลัดคนเมืองปลูกในอิฐบล็อก เป็นเรื่องราวของเกษตรกรสายเลือดใหม่ที่ออกจากงานมาปลูกผักสลัดจำหน่าย ทั้งยังมีเคล็ดลับในการปลูกและดูแลรักษา ใครที่สนใจติดตามเนื้อหาในเล่นได้เลยครับ

รีวิวหนังสือผักปลอดสารพิษ
ภาพบางส่วนจากหนังสือ

มาตรฐานที่ต้องรู้

        สาระในเล่มนี้จะเน้นไปที่การปลูกผักปลอดสารพิษ โดยได้อธิบายถึงความแตกต่างระหว่างผักอนามัย ผัดปลอดสารพิษ และผักอินทรีย์ไว้ด้วย ทั้งยังแนะนำรายละเอียดเกี่ยวกับหลักพื้นฐานในการปลูกผักปลอดสารพิษดังนี้ การเลือกสถานที่ปลูก ขนาดแปลงปลูก จำนวนแรงงาน เครื่องมือเครื่องทุ่นแรง การเลือกพันธุ์ ระบบปลูก การเตรียมดิน วิธีปลูก การย้ายกล้า การดูแลรักษา และการจัดจำหน่าย ซึ่งผมนำมาเฉพาะเท่านั้น โดยในเล่มจะอธิบายรายละเอียดในแต่ละหัวข้อครับ

        เรื่องสำคัญอย่างมาตรฐานการผลิตผักปลอดสารและการขอใบรับรองก็มีบอกไว้ในเล่มด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นใบรับรองภายในประเทศ อย่างมาตรฐาน GAP ,มาตรฐาน Q และใบรับรองต่างประเทศ อย่างมาตรฐาน Global GAP ,มาตรฐาน EU GAP ,มาตรฐาน ASEA GAP และมีตรารับรองสินค้าเกษตร 12 ตราที่ให้การรับรองในไทยก็มีบอกไว้ด้วยเช่นกัน

รีวิวหนังสือผักปลอดสารพิษ
ภาพบางส่วนจากหนังสือ

เนื้อหาโดนใจกับวิธีปลูกผักกว่า 30 ชนิด         

        และแล้วก็มาถึงเนื้อหาสำคัญที่ทำให้ผมได้ตัดสินใจซื้อหนังสือเล่มนี้นั่นก็คือ วิธีการปลูกผักชนิดต่าง ๆ กว่า 30 ชนิด การเตรียมดิน การดูแลรักษา วิธีกำจัดศัตรูพืชและวิธีการเก็บเกี่ยว โดยแบ่งเป็น

ผักกินใบและลำต้น ได้แก่ กรีนโอ๊ค-เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮด ผักกาดหอม ผัดกาดขาว สลัดน้ำ คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้งจีน กะหล่ำปลี แตงกวา บวบเหลี่ยม

ผักกินหัว ได้แก่ หอมแบ่ง หอมหัวใหญ่ หัวไช้เท้า

ผักกินฝัก ได้แก่ กระเจี๊ยบเขียว ถั่วฝักยาว ถั่วพลู

ผักกินดอก ได้แก่ บล็อคโคลี่ กระหล่ำดอก ขจร(ดอกสลิด) ชมจันทร์

ผักกินหน่อ ได้แก่ หน่อไม้ฝรั่ง

ผักแต่งกลิ่น ได้แก่ กะเพรา พริกขี้หนู ผักชี ผักชีลาว จิงจูฉ่าย ตะไคร้ กุยช่าย โหระพา

รวมสูตรปุ๋ยชนิดต่าง ๆ

        เท่านี้ยังไม่พอ ยังจัดเต็มสูตรปุ๋ยชนิดต่าง ๆ มาเพื่อผักปลอดสารโดยเฉพาะ อาทิ ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยพืชสด ปุ๋ยสูตรเพิ่มผลผลิต สูตรบำรุงดอกผลและลำต้น น้ำหมักสมุนไพรกำจัดแมลงศัตรูพืช เป็นต้น

รีวิวหนังสือผักปลอดสารพิษ
ภาพบางส่วนจากหนังสือ

9 กูรู…คนเกษตรหัวใจปลอดสาร

        ส่วนท้ายของเล่มนี้ จะเป็นเรื่องราวของ 9 บุคคลเกษตรหัวใจปลอดสาร มาบอกเล่าเรื่องราวของตนเองที่ทำเกษตรแบบปลอดสารจนประสบความสำเร็จ เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่จะเดินตามรอยการผลิตพืชผักแบบปลอดสารพิษ เหนือสิ่งอื่นใดคือการห่วงใยใส่ใจกับผู้บริโภคที่อยู่ปลายน้ำของการผลิตที่เกษตรกรส่งผลผลิตไปถึง โดยหวังแค่เพียงว่า คนเหล่านั้นจะได้ทานผักที่สะอาดและปลอดภัย ไกลจากสารเคมี เพียงเท่านี้เหล่าผู้ผลิตทั้งหลายก็มีใจที่เป็นสุขแล้ว


ข้อควรรู้

        เป็นหนังสือที่เหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นจะปลูกผักปลอดสารในการเป็นแนวทางนำไปปฏิบัติ ทั้งยังมีวิธีการปลูกผักกว่า 30 ชนิดและวิธีทำปุ๋ยให้อีกด้วย

ข้อเสนอแนะ

ที่เห็น ๆ คือ บางเรื่องเนื้อหายังไม่ลงลึกเท่าที่ควร วิธีการทำปุ๋ยบางอย่างยังอธิบายการใช้ไม่ชัดเจน ปุ๋ยบางสูตรไม่บอกส่วนประกอบและอัตราส่วนมา ทำให้เข้าใจได้ยาก (บางสูตรเท่านั้น) และหนังสือไม่เป็น 4 สีทั้งเล่ม

รีวิวหนังสือผักปลอดสารพิษ

” เพื่อน ๆ มีหนังสืออะไรที่อยากให้รีวิวก็สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ครับ “