การปลูกกาแฟในสวนยาง

65634
การปลูกกาแฟในสวนยาง
Cr images : www.thanksgivingcoffee.com

การปลูกกาแฟในสวนยาง

มมีที่สวนยางซึ่งเป็นของพ่อกับแม่อยู่แปลงหนึ่ง ปัญหาราคายางตกต่ำทำให้การขายในแต่ละรอบได้ไม่ดีเท่าที่ควร ลองศึกษาว่ามีอะไรอีกไหมที่สามารถจะปลูกแซมในสวนยางได้ดี ตอนแรกกะจะลงกล้วย แต่ตอนนี้ยางต้นใหญ่มากแล้วจึงทำให้แดดส่องไม่ถึงพื้น ศึกษาข้อมูลอีกก็พบว่ายังมีพืชอีกชนิดหนึ่งที่ชาวสวนยางนิยมปลูกแซมในสวนยางมากทีเดียว นั่นก็คือต้นกาแฟ กาแฟเป็นพืชที่ชอบร่มเงา ไม่ชอบแดดจัดจึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งให้การปลูกแซมในสวนยาง ซึ่งกาแฟที่อยู่ในประเทศไทยมีอยู่ 2 สายพันธุ์หลัก ๆ คือ

1.อาราบิก้า ต้นขนาดปานกลางไม่สูงใหญ่มาก เริ่มปลูกจะใช้เวลาประมาณ 2 ปีก็จะให้ผลผลิต เมล็ดจะมีขนาดเล็กแต่จะมีกลิ่นหอม ผลผลิตมีน้อยแต่มีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากนิยมนำไปทำกาแฟสด

2.โรบัสต้า ต้นมีขนาดสูงใหญ่ ทนทาน เริ่มปลูกจะใช้เวลาประมาณ 2 ปีก็จะให้ผลผลิต กลิ่นไม่หอมมากนัก เมล็ดมีขนาดใหญ่กว่าอาราบิก้าและให้ผลผลผลิตสูง แต่ราคาจะถูกว่าอาราบิก้า มีคาเฟอีนสูงรสชาติเข้มข้น นิยมนำไปใช้ในการทำกาแฟ 3 in 1

        ซึ่งสายพันธุ์ที่ผมได้มาคือ อาราบิก้า 80 เชียงใหม่ เป็นต้นกล้าพร้อมปลูก อายุที่จะให้ผลผลิตเริ่มที่ประมาณ 2-3 ปีแรก วิธีการปลูกนั้น ปลูกในร่องยางตรงกลางเป็นแถวเดี่ยว หรือปลูกแบบ 2 แถวโดยวัดออกมาจากต้นยาง 1.5 เมตร วิธีนี้จะทำให้รถวิ่งร่องกลางเพื่อเก็บผลผลิตได้ง่ายและปลูกได้เยอะกว่าแบบแรก โดยช่วงที่ปลูกเป็นช่วงต้นฝนประมาณมิถุนายน

เริ่มปลูก 24 มิถุนายน 2559

การปลูกกาแฟในสวนยาง ปลูกแบบ 2 แถวโดยวัดออกมาจากต้นยาง 1.5 เมตร

DSC_0628_1

วัดจากต้นยางออกมาประมาณ 1.5 เมตร ระยะห่างต้นกาแฟ 1.5 เมตร

DSC_0635_1

ขุดหลุมลึกประมาณฝ่ามือ แกะถุงชำนำต้นกาแฟลงดิน กดให้แน่นพอประมาณ

DSC_0638_1DSC_0642_1

จากนั้นผ่านไป 45 วัน สามารถใส่ปุ๋ยคอกเพื่อเป็นอาหารในการเร่งการเจริญเติบโต

10 กันยายน 2559

ถางหญ้าระหว่างต้นออกเป็นแนวครับ

การปลูกกาแฟในสวนยาง ข้อควรรู้ : ควรปลูกในที่ต้นยางโตจะเริ่มร่มเงาคลุมแล้ว จะได้ไม่ต้องถางหญ้าเยอะครับ เพราะกาแฟเป็นพืชอาศัยร่มอยู่แล้ว

การปลูกกาแฟในสวนยางการปลูกกาแฟในสวนยาง

ฉีดปุ๋ยบำรุงทางใบสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

การปลูกกาแฟในสวนยาง

ทำการใส่ปุ๋ยคอกเดือนละครั้ง (ขี้วัว ขี้ไก่ ขี้หมูแล้วแต่สะดวก) หากต้นยังเล็กอยู่ให้ใส่ 1 กำมือพอประมาณ

การปลูกกาแฟในสวนยางการปลูกกาแฟในสวนยาง

เข้าหน้าแล้งเตรียมท่อน้ำหยดใส่ต้นกาแฟ ถ้าไม่ใส่น่าจะไม่รอดครับ

การปลูกกาแฟในสวนยางการปลูกกาแฟในสวนยาง
การปลูกกาแฟในสวนยาง
……….


ยังไม่จบ

เนื้อหานี้ใช้เวลาประมาณ 3 ปีถึงจะเขียนเสร็จ

เป็นยังไงผมจะมาอัพเดตเป็นระยะครับ


การปลูกกาแฟในสวนยางตั้งแต่ปลูกกาแฟในสวนยางมาผมก็เห็นพัฒนาการโตมาเรื่อย ๆ ผมจึงอยากจะทำซีรี่ย์ชุดหนึ่งขึ้นมา เป็นการติดตามการเจริญเติบโตของการปลูกการแฟในสวนยาง ซึ่งผมตั้งใจที่จะทำเป็นกาแฟอินทรีย์หรือกาแฟออร์แกนิค ไล่ไปตั้งแต่ปลูกจนเสิร์ฟถึงแก้ว ใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 ปี ตั้งแต่ต้นจนจบ ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าจะมีกี่ตอนครับ เพิ่มเติมอะไรหรืออยากรู้เรื่องไหนเกี่ยวกับกาแฟบอกได้นะครับ ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

โดยซีรี่ย์นี้มีชื่อว่า จากต้นสู่แก้ว seed to cup

และตามติดการเจริญเติบโตของกาแฟ

ในซีรี่ย์ จากต้นสู่แก้ว ได้แล้ววันนี้


การปลูกกาแฟในสวนยาง