การปลูกกล้วยหอมทอง แบบอินทรีย์

89511
วิธีการปลูกกล้วยหอมทอง

การปลูกกล้วยหอมทอง แบบอินทรีย์

ล้วยหอมทองเป็นพืชชนิดแรก ๆ ที่ผมลองปลูก หลังจากที่เห็นข่าวการส่งออกกล้วยหอมทองอินทรีย์ไปญี่ปุ่น นี่ขนาดญี่ปุ่นที่เขาเน้นผลผลิตที่สะอาดและปลอดภัยมีออร์เดอร์กล้วยจากไทย ก็แสดงว่าไทยเรามีศักยภาพในการทำกล้วยหอมทองอินทรีย์ส่งออกได้แน่นอนครับ

ว่าแล้วก็คึกคักเป็นการใหญ่ จัดการสั่งหน่อกล้วยหอมทองและไปรับด้วยตัวเองที่ต่างจังหวัด ได้มาชุดแรก 50 หน่อ ปลูกในพื้นที่ประมาณครึ่งงาน (1 ไร่ 400 หน่อ) ตอนปลูกก็ลงช่วงปลายสิงหาคมซึ่งเป็นช่วงปลายฝนพอดี ผลที่ได้คือน้ำขัง หน่อเหี่ยวลง ดำและทำท่าเหมือนจะตายหมด ตอนนี้ไม่มีความหวังอะไรแล้วครับ เอ้ย… ทำใจ !

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
หน่อกล้วยหอมทอง
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
หาเจอกันไหมครับ ไหนหน่อกล้วย

        และแล้วผ่านไปประมาณ 1 เดือน แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ปรากฎ หน่อกล้วยที่ทำท่าเหมือนจะตายก็มีการแตกหน่อออกมาให้เห็น บางต้นก็มีใบโผล่ออกจากกลางต้น โดดสิครับงานนี้ ! ตอนแรกเหมือนจะตายหมด แต่ตอนนี้รอดเกือบหมดครับ สรุปได้ว่ากล้วยเป็นพืชที่ปลูกง่าย ถ้าต้นตายก็จะมีหน่อแทงออกมาจากด้านข้างเหมือนเดิม หลังจะที่ต้นโตประมาณเอวผมก็บำรุงด้วยปุ๋ยคอกหมัก(ขี้วัว)และปุ๋ยหมักปลา

อ้อลืมบอกครับว่าผมปลูกกล้วยแบบอินทรีย์ โดยลองสืบค้นทางอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับการปลูกกล้วยหอมทอง ส่วนมากก็มีแต่แนะนำให้ใช้ปุ๋ยเคมีสูตรนั้นบ้างสูตรนี้บ้าง เปลี่ยนแผนครับ สู้ลองผิดลองถูกเกี่ยวกับการใช้ปุ๋ยอินทรีย์เองดีกว่า ได้กินไม่ได้กินอีกเรื่องหนึง (ฮา) ตอนนี้ส่งกล้วยไปญี่ปุ่นพักไว้ก่อน เอาให้ได้กินก่อนดีไหม (ฮาอีกรอบ)

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
เริ่มแทงยอด
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ระยะ 2-3 เดือน
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ให้น้ำตามความเหมาะสม

        กลับมาที่เรื่องกล้วยกันต่อครับ หลังจากผ่านปลายฝนเข้าหนาวแล้วก็ต้องให้น้ำเป็นระยะโดยการตักรดเองเพราะปลูกไม่เยอะ แนะนำว่าถ้าปลูกมากและต้องการประหยัดเวลาให้ต่อระบบน้ำหยดเลยครับ เพราะกล้วยเป็นพืชที่ชอบพื้นที่ชุ่มน้ำแต่ไม่ชอบให้น้ำขัง ถ้าดินเริ่มแห้งควรเริ่มให้น้ำได้เลย แล้วหาฟางมาคลุมโคนต้นเพื่อลดการระเหยของน้ำอีกทาง ให้ดีก็อาจเอารถไถยกร่องเลยก็ได้

        และแล้วงานก็เข้ารอบ 2 เพราะกล้วยที่ผมปลูกจะมาโตช่วงหน้าร้อนพอดี เป็นช่วงมีนา-เมษาที่อากาศร้อนอบอ้าว ความชื้นในอากาศไม่มี รดน้ำแป๊บเดียวดินก็แห้ง คราวนี้บ้างต้นใบแห้งเหี่ยวล้มฟุบไปกับพื้นเลยก็มี ตอนนี้ตายจริงครับ ได้บทเรียนอีกข้อคือ กล้วยเขานิยมปลูกช่วงต้นฝน พอเข้าหน้าร้อนกล้วยก็จะแทงปลีแล้ว น่าน !

ได้บทเรียนอีกข้อคือถ้าไม่ลองผิดก็จะไม่รู้ว่าอะไรที่ถูก แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ที่จะปลูกปลายฝนก็ให้ทำระบบน้ำหยดหรือดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษครับ ได้เหมือนกันไม่เป็นไร สุดท้ายผมก็ได้สั่งหน่อชุดใหม่มาซ่อมช่วงต้นฝนแทนต้นที่ตายไป

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
หาฟางกลบ ลดการระเหยของน้ำ
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
โดนภัยแล้งและหน้าร้อนเล่นงาน
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
พายุก็มานะคร้าบ… หลากรสหลายอารมณ์

       มาถึงช่วงสุดท้ายก็มาลุ้นว่าจะแทงปลีเมื่อไหร่ เฝ้าแล้วเฝ้าอีก ดูแล้วดูอีกก็ยังไม่แทง จากนั้นก็ไม่ได้ไปดูประมาณ 1 อาทิตย์ แต่พอหลังจากเดินไปดูเท่านั้นแหละ คุณพระ ! กระโดดอีกรอบ กล้วยแทงปลีแล้ว ความรู้สึกของคนปลูกครั้งแรกแล้วออกผลเป็นความรู้สึกดีใจยังกะเป็นมนุษย์คนแรกที่เดินทางไปเหยียบดวงจันทร์ (ฮา)

ได้บทเรียนอีกข้อคือเมื่อถึงรอบการปลูกประมาณ 9-11 เดือนกล้วยจะแทงปลีแน่นอน ไม่ต้องห่วง หลังจากที่กล้วยแทงปลีแล้วผมก็บำรุงต่อด้วยปุ๋ยคอกหมักปุ๋ยปลาหมักและให้ปุ๋ยทางใบควบคู่กัน แต่บอกไว้ก่อนว่าถ้าทำแบบอินทรีย์ถ้าตรงไหนที่ดินดีอยู่แล้วก็จะดูแลง่ายต้นโตเร็ว

แต่ถ้าพื้นที่ไหนที่ผ่านการการใช้เคมีมาแล้วมาปลูกแบบอินทรีย์ครั้งแรกแบบผมต้นจะเล็กหน่อยเพราะดินเสื่อมสภาพและแข็งมาก ต้องค่อย ๆ ปรุงดินด้วยปุ๋ยอินทรีย์และอินทรีย์วัตถุให้มาก ๆ

กล้วยหอมทอง
และแล้วก็แทงปลี

ไปดูผลงานการปลูกครั้งแรกกันเลยครับ

การปลูกกล้วยหอมทอง แบบอินทรีย์

ขั้นตอนวิธี

การปลูกกล้วยหอมทอง แบบอินทรีย์ที่ผมเล่าให้ฟังข้างต้นเป็นการรวบรัดตัดตอนตั้งแต่ต้นจนจบ คราวนี้มาดูวิธีการปลูกกันเลย ว่าแล้วไปกันเลยคร้าบ…

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ผลงานที่ปลูกได้

เมื่อได้หน่อกล้วยมาแล้วให้ขุดหลุมลึกประมาณ 30 ซม. กว้างยาว 30*30 ซม. ระยะห่างระหว่างต้น 2*2 เมตร นำปุ๋ยอินทรีย์รองก้นหลุมแล้วเอาหน่อกล้วยลงพร้อมดินกลบ

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ปลูกห่างประมาณ 2*2 เมตร
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
รองก้นหลุมด้วยมูลสัตว์หรือปุ๋ยอินทรีย์
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
กลบให้เรียบร้อย กดดินให้แน่นพอประมาณ


จากนั้น 1-2 เดือนกล้วยจะโตพร้อมทั้งให้ปุ๋ยอย่างน้อยเดือนละครั้ง รดน้ำเป็นระยะเมื่อดินแห้งและกำจัดวัชพืชรอบโคนต้น แล้วหาฟางมาคลุมเพื่อป้องกันน้ำระเหย (หน้าหนาวกับหน้าร้อน)

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
หาฟางมาคลุม เพื่อลดการคายน้ำอย่างรวดเร็วในหน้าร้อน
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ให้ปุ๋ยคอกเป็นระยะ

เข้าสู่เดือนที่ 3-5 จะมีหน่อแทงออกมาด้านข้างก็ให้สับออกไปปลูกแปลงอื่นหรือจำหน่ายออก เพื่อไม่ให้แย่งอาหารของต้นแม่ (ควรไว้หน่อ 1-2 หน่อ) ระหว่างนี้จะมีใบมากให้ตัดใบด้านล่างออกโดยให้เหลือใบต้นละประมาณ 6-8 ใบ การตัดควรตัดให้ชิดลำต้นเพื่อป้องกันน้ำค้างลงก้านซึ่งจะทำให้เกิดโรคหนอนกอได้

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
สับหน่อออกและตัดหน่อที่ต้องการเพื่อเลี้ยงเป็นรุ่น 2
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
สับหน่อไปปลูกแปลงอื่นหรือจำหน่ายออก
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ตัดแต่งใบ

เข้าสู่เดือนที 9-10 จะมีใบธงเป็นใบสุดท้ายก่อนจะแทงปลี วิธีสังเกตุใบธงคือจะเป็นใบที่สั้นมากเมื่อเทียบกับใบอื่นที่ออกมาก่อนหน้า ตอนนี้ให้เราไว้หน่อที่สมบูรณ์ที่สุด 1 หน่อ เพื่อเอาไว้แทนต้นแม่เมื่อเราตัดเครือต้นแม่ออกแล้ว หลังจากนี้ถ้ามีหน่อแตกออกมาให้ตัดแต่งแทนการสับหน่อออก เพื่อป้องกันต้นแม่ล้มเพราะไม่มีรากยึดดิน

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ใบธงคือใบสั้น ๆ ใบสุดท้ายก่อนออกปลี
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ปลีเริ่มโค้งลง หวีแรกเริ่มออก
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ตอนนี้รอให้ผลออกมาหมดทั้งเครือก่อน

เมื่อปลีโค้งออกมาแล้วให้รอผลออกมาให้หมดก่อนตัดปลี วิธีสังเกตุหวีตีนเต่าคือหวีกล้วยที่ไม่สมบูรณ์ล่างสุด วิธีตัดให้นับจากหวีที่สมบูรณ์ล่างสุดลงมาประมาณ 1 คืบ จากนั้นให้เราตัดปลีเพื่อไม่ให้แย่งอาหารของผลกล้วยด้านบนเพราะปล่อยไว้ก็ไม่มีประโยชน์

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
สังเกตุหวีตีนเต่า เป็นหวีที่ไม่สมบูรณ์จะติดกับปลีเลย
การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
การตัดปลี ให้ตัดห่างผลกล้วยที่สมบูรณ์ลงมาประมาณ 1 คืบ

จากนั้นให้นำถุงพลาสติกสีเขียวหรือฟ้าก็ได้มาคลุมโดยมัดด้วยเชือกติดกับก้านหัวปลีด้านบน ตัดถุงด้านล่างให้โล่ง เพื่อป้องกันลม แดด ฝน น้ำค้าง หมอก จะทำให้กล้วยผิวสวย วิธีนี้เวลาเราฉีดปุ๋ยทางใบก็จะไม่โดนผิวกล้วยด้วย

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ให้ถุงพลาสติกคลุม ป้องกันแดด ฝน ลม หมอก น้ำค้าง

เมื่อผลกล้วยเริ่มโตจะมีน้ำหนักมาก ให้หาไม้มาค้ำยันต้นป้องกันการล้ม โดยจะเกิดจากผลกล้วยที่มีน้ำหนักมากหรือเกิดจากลมแรง ช่วงนี้ก็บำรุงด้วยปุ๋ยหมักปลาและให้ปุ๋ยทางใบ

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ใช้ไม้ค้ำ และคลุมด้วยถุงพลาสติก

นับไปอีก 90-120 วันก็สามารถตัดได้ วิธีสังเกตุก่อนตัดคือผลกล้วยจะมีลักษณะกลมถือว่าตัดได้ ถ้าผลยังเป็นเหลี่ยมอยู่ก็แสดงว่าผลยังโตได้อีก ให้ลองใช้มือสัมผัสดูแล้วจะรู้ ผมนี่ไปลูบทุก ๆ 2 วันเลยครับ หลังจากตัดมาแล้วก็บ่มซัก 1 อาทิตย์ก็จะได้ทานกล้วยหอมทองอินทรีย์อร่อย ๆ แล้ว

กล้วยหอมทองอินทรีย์
ผลกล้วยหอมทองอินทรีย์ที่ได้ มีผลกลม เหลี่ยมน้อย

วิธีการตัดปลี ,คลุมถุง ,ใช้ไม้ค้ำ ,การนับวันตัดกล้วย

การให้ปุ๋ยกล้วยจะใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติ

มีเรื่องให้ตื่นเต้นด้วยคร้าบ กล้วยต้นเดิมผ่านมาประมาณ 1 เดือนครึ่ง


        อ้อเกือบลืมอีกอย่าง เมื่อเราเอาเครือต้นแม่ออกแล้ว ก็ให้ตัดต้นแม่โดยนับจากดินขึ้นมาประมาณ 1 เมตรแล้วตัดเลย ถามว่าถ้าตัดติดดินได้ไหม ตอบว่าได้ครับ แต่ที่ตัดสูงขึ้นมาก็เพราะเราจะให้น้ำที่อยู่ต้นแม่เลี้ยงต้นลูกต่อไปได้ เพราะน้ำจากต้นกล้วยจะไหลลงดิน (อาจใช้เวลา 1-2 เดือนกว่าต้นแม่จะเหี่ยว) จากนั้นเมื่อต้นแม่เหี่ยวค่อยสับต้นแม่ลง การปลูกควรปลูกต่อกัน 2 รอบ(กล้วย 2 รุ่น) หลังจากนั้นควรขุดหน่อออกไปปลูกหลุมอื่นในบริเวณใกล้เคียง

การปลูกกล้วยหอมทองอินทรีย์
ตัดต้นแม่ที่เอาเครือออกแล้ว นับจากดินขึ้นไปประมาณ 1 เมตร เพื่อเลี้ยงหน่อรุ่น 2

การให้น้ำ เมื่อก่อนผมจะตักน้ำรดเอาเลย

แต่ไม่ไหวครับเพราะใช้เวลามากและน้ำระเหยจากดินเร็วมาก

จึงต่อระบบน้ำหยดครับ

กล้วยหอมทองอินทรีย์
กล้วยหอมทองอินทรีย์ อร่อย หอม นุ่ม เนื้อเนียน
กล้วยหอมทองอินทรีย์
ลองเทียบกับขวดน้ำดู อู้หู !

ลองชิมกล้วยหอมทองอินทรีย์ที่ปลูกได้ ครั้ังแรก

ตอนนี้สำหรับผมแล้ว

ขอตัวไปฟินก่อนนะคร้าบ…


ปลูกรอบใหม่ ลองแปลงขนาด 2 ไร่

4 พ.ค. 2560

ลังจากที่ปลูกกล้วยหอมทองที่หลังบ้านไปประมาณ 50-60 ต้น ตอนนี้ผมก็ได้ย้ายมาปลูกในพื้นที่อีกแห่งที่อยู่ในไร่ โดยมีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่เศษ ส่วนวิธีการปลูกและดูแลผมจะมาลงในบทความนี้หลังจากที่มีการลงแปลงหรือดูแลนะครับ

DSC03258

https://www.youtube.com/watch?v=_1Clk7HYInc

 

 

ยังไม่จบครับ

โดยผมจะมาอัพเดทขั้นตอนการดูแลกล้วยหอมทองต่อไปครับ